Tiếng Việt | English

03/05/2024 - 07:32

Thuận vợ, thuận chồng để xây hạnh phúc

Với phương châm “mỗi gia đình là một tế bào của xã hội”, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng phát triển. Nhiều gia đình đã góp phần không nhỏ trong công tác giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và nuôi dạy con, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong đó tiêu biểu có gia đình anh Đỗ Tấn Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) và chị Bùi Thị Mua (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An).

Hỗ trợ nhau trong cuộc sống

Gia đình anh Đỗ Tấn Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) được công nhận là Gia đình văn hóa từ năm 2015 đến nay

Chia sẻ bí quyết giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa từ năm 2015 đến nay, anh Đỗ Tấn Bình cho biết anh và vợ luôn hỗ trợ, động viên nhau trong cuộc sống, công việc.

Hiện tại, anh Bình là Bí thư Chi bộ ấp 3, xã Nhị Thành. Vợ anh là chị Nguyễn Hồ Kiều Linh đang làm việc tại Công ty (Cty) TNHH Giầy ChingLuh (huyện Bến Lức).

Ở địa phương, anh Bình được biết đến là người nhiệt tình, gương mẫu. Anh tích cực tuyên truyền cho người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong các cuộc họp, sinh hoạt hội, nhóm.

Với đặc thù công việc nên chị Kiều Linh thường đi sớm, về muộn, nhất là những lúc tăng ca. Chia sẻ với vợ, anh Bình chủ động chăm lo việc nhà, đưa rước các con.

Khi hỏi về bí quyết giữ lửa hôn nhân, anh Bình kể, vợ chồng thông cảm, hỗ trợ nhau mọi việc. Những hôm vợ áp lực công việc, anh sẽ động viên, kể chuyện vui để vợ bớt căng thẳng. Về phía chị Linh, dù bận rộn nhưng mỗi sáng, chị vẫn dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho gia đình.

Anh Bình tâm sự: “Vợ chồng nào chẳng có lúc mâu thuẫn, quan trọng là biết cách dung hòa, nhường nhịn nhau để cuộc sống ấm êm, hạnh phúc”.

Anh Bình và chị Linh có 2 người con, con trai lớn sinh năm 2006, đang học tại Trường Cao Đẳng Nghề Long An, con gái nhỏ sinh năm 2013. Nhắc đến bí quyết nuôi dạy con, anh Bình cho biết: “Tôi thường dạy con cách ứng xử, lễ phép, yêu thương mọi người. Trước những vấn đề của con, tôi tôn trọng quyết định riêng nhưng sẽ định hướng để con lựa chọn hướng đi tốt cho bản thân".

Dạy con làm người tử tế

Gia đình chị Bùi Thị Mua (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) là tấm gương mẫu mực cho các con

Khi được hỏi về bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, vợ chồng anh Phan Văn Hòa và chị Bùi Thị Mua (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) đều cho rằng đó là sự nhường nhịn, cảm thông, không bao giờ to tiếng với đối phương. Từ sự tôn trọng lẫn nhau, anh chị cùng vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con làm người tử tế.

Chị Bùi Thị Mua là công nhân Cty TNHH Freeview Industrial (Việt Nam) tại Khu công nghiệp Tân Hương (tỉnh Tiền Giang). Chị Mua chia sẻ: “Trước đây, tôi ở nhà chăm sóc mẹ chồng và các con. Tranh thủ thời gian rảnh, ai thuê gì tôi làm nấy, thu nhập bấp bênh. Sau này, mẹ chồng mất, các con cũng lớn nên tôi quyết định làm công nhân”. Để chu toàn việc nhà, chị dậy sớm quét dọn nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình rồi đến Cty. Khi tan làm, chị trở về nhà cùng chồng chăm sóc các con.

Đỡ đần chị việc nhà, chồng chị - anh Phan Văn Hòa cũng lo quán xuyến, chăm sóc các con. Anh Hòa hiện là Trưởng ấp Bình An B, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An. Hơn 24 năm tham gia công tác tại địa phương, anh nhận thấy phải hiểu biết về pháp luật, quy định, chính sách của Nhà nước để tuyên truyền, vận động người dân. Do đó, năm 2018, anh quyết định theo học ngành Luật của Trường Đại học Trà Vinh. Tiếp tục con đường học vấn ở tuổi 40, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng anh cố gắng vượt qua và nhận bằng cử nhân Luật. Anh chị luôn quan tâm, động viên các con cố gắng học tập để làm người tử tế, đóng góp cho xã hội.

Hai người con của anh chị đang học đại học, cao đẳng. Vợ chồng chị Mua đều đồng lòng, không ép con theo mong ước của mình. Con thích học gì, làm công việc gì, anh chị đều ủng hộ và sẵn lòng hỗ trợ. “Chỉ cần con chăm ngoan, học được điều hay, lẽ phải, biết đối nhân xử thế là chúng tôi cảm thấy an lòng rồi” - anh Hòa tâm sự. Từ những nỗ lực đó, gia đình chị Mua được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu trong 10 năm nay.

Để xứng đáng là Gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương, gia đình anh Bình và gia đình chị Mua đều chú trọng giữ hòa khí, các thành viên luôn yêu thương, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Thuận vợ, thuận chồng, đồng lòng nuôi dạy các con nên người là bí quyết giữ gìn hạnh phúc của các gia đình./.

Ngọc Hân - Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết