Tiếng Việt | English

21/10/2021 - 06:47

Tiền Giang ‘1 mình đi 1 đường’, 19 doanh nghiệp gửi thư xin Thủ tướng 'cứu'

19 doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang với số lượng hàng chục ngàn lao động vừa gửi thư đến Thủ tướng, cho rằng việc tỉnh Tiền Giang 'một mình đi một đường' khiến cho doanh nghiệp và người lao động 'rất khổ sở'.

Các doanh nghiệp FDI đang sử dụng gần 70.000 lao động tại Tiền Giang đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm" - Ảnh: M.T.

Trong thư gửi đến Thủ tướng, các doanh nghiệp FDI đang sử dụng gần 70.000 lao động tại Tiền Giang cho hay dù người lao động đã được tiêm mũi 1 vắc xin đủ 14 ngày đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa được quay lại các nhà máy. 

Các doanh nghiệp cho biết quan điểm của tỉnh Tiền Giang là khi 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vắc xin mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

Những doanh nghiệp này cho rằng từ ngày 1-10 có viết thư kêu cứu gửi đến chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như không thấy có thay đổi tích cực nào.

Tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất "3 tại chỗ" làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn... 

"Việc tỉnh Tiền Giang 'một mình đi một đường' khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động chúng tôi đều đã cạn kiệt kinh tế lẫn lòng tin với Tiền Giang", các doanh nghiệp bày tỏ trong thư.

Do đó, những doanh nghiệp này cho rằng cần những giải pháp từ Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng ngàn tỉ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiều tháng ròng.

Trước những khó khăn trên, doanh nghiệp FDI kiến nghị Thủ tướng 5 vấn đề.

Thứ nhất, đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm".

Thứ hai, cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày theo nghị quyết 128 được sử dụng xe cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 11-2021.

Thứ ba, đề nghị không gia hạn thời gian "giới nghiêm" (19h tối đến 5h sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc.

Thứ tư, đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc, sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế.

Cuối cùng, đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin quay lại Tiền Giang làm việc./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết