Tiếng Việt | English

26/09/2021 - 15:03

Tình hình COVID-19 ở Nhật cải thiện, Hàn Quốc tiếp tục lộ trình mở cửa

Trong phát biểu ngày 25/9 khi đang thăm Mỹ, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tình hình COVID-19 ở Nhật Bản đang trở nên tốt hơn và có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: MAINICHI

"Tình hình chắc chắn đã trở nên tốt hơn", ông Suga nói với các phóng viên tháp tùng trong chuyến thăm tới Washington. Thủ tướng Nhật cũng cho biết sẽ tiến hành đánh giá lại vào đầu tuần tới và đưa ra quyết định liên quan đến tình trạng khẩn cấp "bằng cách lắng nghe ý kiến của các chuyên gia".

Theo Hãng thông tấn Kyodo, tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 18 địa phương sẽ kết thúc vào cuối tháng này. Chính phủ đang thảo luận về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và dự kiến sẽ có kết luận vào ngày 28-9, sau khi cân nhắc tình trạng hệ thống y tế và các yếu tố khác.

Trong khi đó, Bộ Y tế đang tăng cường nguồn lực cho hệ thống y tế, nhằm chuẩn bị cho làn sóng dịch bệnh thứ 6 có thể xảy ra. Động thái của Bộ Y tế Nhật dựa trên việc xem xét tình hình nhiều quốc gia tiêm chủng sớm hơn Nhật nhưng ca bệnh vẫn đang gia tăng.

Ngoài việc yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo đủ giường bệnh, Bộ Y tế nước này muốn tăng số lượng cơ sở điều trị dã chiến và tăng nhân sự y tế.

Số ca COVID-19 hàng ngày trên toàn quốc ở Nhật đạt đỉnh vào ngày 20-8 với khoảng 25.800 ca. Ca bệnh mới trong những ngày gần đây đang giảm từ mức 3.000 ca xuống còn hơn 2.000 ca.

Nhật Bản ghi nhận tổng cộng gần 1,7 triệu ca COVID-19 và hơn 17.400 ca tử vong.

Tính tới ngày 23/9, số liệu của Our World in Data cho thấy Nhật Bản đã tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc xin cho 68% dân số và tiêm 2 liều cho 56% dân. 

Hàn Quốc cam kết tiếp tục lộ trình mở cửa dù ca bệnh tăng

Ngày 26/9, Hàn Quốc ghi nhận 2.771 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có 2.735 ca cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh lên 301.172 ca.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), số ca ngày 26/9 tuy không cao bằng hôm qua (3.273 ca) nhưng cao thứ hai kể từ đầu dịch. Nguyên nhân là do kỳ nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu, hay lễ Tạ ơn của người Hàn Quốc) kéo dài từ thứ hai đến thứ tư (20 đến 22-9).

KDCA cho biết nhờ chương trình tiêm chủng ưu tiên cho người già có nguy cơ mắc COVID-19 nặng nên tỉ lệ tử vong và ca bệnh nặng tại Hàn Quốc vẫn đang ở mức thấp và ổn định, lần lượt là 0,82% và 339 ca.

Cũng trong ngày 26/9, Thủ tướng Kim Boo Kyum cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục lộ trình mở cửa theo từng giai đoạn vào cuối tháng 10 tới, bất chấp ca bệnh gia tăng.

Ông Kim nói chính quyền đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để mở cửa, với mục tiêu tiêm chủng đầy đủ 70% dân số vào cuối tháng 10. Các doanh nghiệp ở Hàn Quốc đang phải gánh chịu khủng hoảng kinh tế sâu sắc do giãn cách xã hội kéo dài.

Thủ tướng Kim kêu gọi mọi người nên chấp nhận những bất tiện như phải đeo khẩu trang khi cuộc sống trở lại bình thường./.

Theo TTO (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích