Tiếng Việt | English

10/09/2015 - 21:43

Tối nay khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đông Bắc

Tối nay 10/9, tại thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễm ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 9.

Chương trình do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 10 tỉnh vùng Đông Bắc.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tôc vùng Đông Bắc là hoạt động thường niên nhằm tăng cường sự giao lưu văn hóa, quảng bá những tiềm năng du lịch, là cầu nối cho các dân tộc anh em cùng chung sống trên vùng đất Đông Bắc Tổ quốc.

 

Giới thiệu cho du khách những danh thắng và văn hóa đặc trưng của địa phương.

Dù đến tối nay ngày hội mới chính thức khai mạc, nhưng ngay từ vài ngày trước đó, hàng nghìn nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên từ 10 tỉnh Đông Bắc đã cùng tụ hội về Bắc Kạn, cả thành phố rộn ràng, náo nức.

Điểm nhấn của ngày đầu tiên là Hội chợ Thương mại Bắc Kạn và khu vực các gian hàng quảng bá xúc tiến du lịch của 10 tỉnh Đông Bắc. Được thiết kế bắt mắt với những đặc trưng danh thắng, ẩm thực nổi bật của tỉnh nhà, từng gian hàng của Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc đều mang đến cho khách tham quan những ấn tượng sâu sắc.

Thái Nguyên mời khách chén trà tuyết, Cao Bằng có hạt dẻ, lạp xưởng, Hà Giang có rượu ngô Mã Pì Lèng, Bắc Giang có bánh đa Kế, Phú Thọ lại trải chiếu hát xoan,…

Tái hiện hội hát xoan tại gian hàng của Phú Thọ.

Ông Đặng Quốc Sự, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: “Hà Giang đến với Ngày hội, chúng tôi mang đến những sản phẩm đặc sản của địa phương như trà Shan Tuyết, mật ong bạc hà, một số loại thảo dược, thịt bò vùng cao nguyên đá, thịt lợn đen, và một số sản phẩm là các ấn phẩm để quảng bá về du lịch của địa phương. Mang đến các chương trình liên kết để phát triển du lịch trong các tỉnh vùng Đông Bắc.”

Không chỉ thu hút đông đảo người dân Bắc Kạn đến tham quan mua sắm, hội chợ và các gian hàng du lịch còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách tới từ các tỉnh bạn.

Chị Nguyễn Hồng Vân, du khách tới từ Thái Nguyên chia sẻ: “Năm nay hội chợ trên Bắc Kạn này tổ chức rất đông vui, có rất nhiều những sản vật. Mình đến hội chợ cảm thấy rất phong phú, có thể tìm hiểu được những thông tin, phong tục tập quán, trang phục, nhiều sản vật của các địa phương, xem và có thể thưởng thức được.”

Chị Ngọc Thị Ban, người dân tới từ huyện Ba Bể, Bắc Kạn chia sẻ: “Là người dân Bắc Kạn tôi thấy rất vui. Ở Bắc Kạn lại biết thêm nhiều danh lam thắng cảnh của các tỉnh bạn, nhiều đặc sản và nhiều nét văn hóa của họ nữa. Được đến hội chợ khi tham quan các gian hàng người dân Bắc Kạn được giao lưu với các tỉnh khác.”

Gian hàng ẩm thực phong phú của tỉnh Tuyên Quang.

Cũng trong sáng nay, những hoạt động đầu tiên của ngày hội đã tưng bừng diễn ra, nhiều đoàn thể thao chuẩn bị thi đấu, các nghệ nhân, nghệ sĩ tích cực tập luyện cho tiết mục nghệ thuật đặc sắc của tỉnh mình. Tất cả sẽ được trình diễn trong lễ khai mạc hoành tráng, trang trọng diễn ra tối nay tại Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình lễ khai mạc sẽ được Cơ quan thường trú Đài TNVN khu vực Đông Bắc tường thuật trực tiếp trên làn sóng VOV2 vào lúc 20h tối nay 10/9./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Chia sẻ bài viết