Tiếng Việt | English

05/03/2020 - 10:32

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ giảm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An, tháng 02/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chỉ đạt trên 7.650 tỉ đồng, giảm 12,7% so với tháng 01, nhưng tăng 8% so cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 16.418 tỉ đồng, đạt 16% kế hoạch, tăng 8,2% so cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm kỷ lục trong nhiều năm qua. Nguyên nhân tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt giá trị thấp do người tiêu dùng hạn chế đến nơi đông người mua sắm để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 và tác động của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Tháng 02/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chỉ đạt trên 7.650 tỉ đồng, giảm 12,7% so với tháng 01

Theo khảo sát của Sở Công Thương, ngoài dịch bệnh Covid-19, dưới tác động của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu và dịch vụ ăn uống giảm doanh thu khá nhiều. Trong 2 tháng, các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu, cơ sở dịch vụ ăn uống giảm doanh thu từ 40-60% so cùng kỳ. Từ khi có Nghị định 100, các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu và dịch vụ ăn uống giảm doanh thu 40-50% so với trước đó. Khi có dịch bệnh xảy ra thì ngành rượu, bia, ăn uống lại tiếp tục giảm thêm 10-20%. 

Cùng với đó, doanh thu ngành du lịch lữ hành cũng giảm, tổng lượt khách du lịch đến Long An giảm khoảng 65% so cùng kỳ. 2 tháng qua, Long An chỉ đón 200.000 lượt khách, trong đó có 1.000 lượt khách quốc tế (giảm khoảng 80% so cùng kỳ). Khách du lịch lữ hành giảm kéo theo doanh thu giảm 60% so cùng kỳ, chỉ đạt 80 tỉ đồng. 

Trước tác động quá lớn từ 2 nguyên nhân chính nêu trên, Sở Công Thương Long An kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đề xuất Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng tăng hạn mức, giãn nợ hoặc giảm lãi suất vay để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng thời, xem xét giảm thuế cho các ngành tiêu thụ đặc biệt (bia, rượu) để doanh nghiệp có chính sách thực hiện các giải pháp kích cầu tiêu dùng sản phẩm bia, rượu an toàn và đúng quy định pháp luật, phát triển các hình thức khuyến mãi trong dịch vụ ăn uống./.

M.Hương

Chia sẻ bài viết


 
Liên kết hữu ích