Tiếng Việt | English

28/06/2018 - 05:15

Tổng thống Nga mong muốn cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Ngày 27/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng chuyến thăm Moskva của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ giúp việc khôi phục hoàn toàn mối quan hệ song phương Nga-Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây đang gia tăng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: NYT)

Mở đầu cuộc gặp, nhà lãnh đạo Nga cho rằng mối quan hệ song phương hiện "không ở trong tình trạng tốt nhất". Ông chia sẻ chuyến thăm của ông Bolton tới Moskva làm dấy lên hy vọng rằng ít nhất hai bên có thể có bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu khôi phục mối quan hệ toàn diện. Tổng thống Putin khẳng định Nga không tìm kiếm sự đối đầu với Mỹ. Ông cũng chúc mừng việc Mỹ giành được quyền đăng cai World Cup 2026 và tuyên bố sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức sự kiện thể thao này với Washington.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton cho biết ông mong chờ các cuộc thảo luận nhằm cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington.

Cùng ngày, ông Bolton đã cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai bên đã thảo luận về tình hình Syria, Ukraine và các mối quan hệ song phương.

Trước đó, ông Bolton đã hội đàm với Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh Nga, ông Yuri Averyanov về khả năng hợp tác giữa các hội đồng an ninh Nga và Mỹ. Các cuộc gặp của ông John Bolton với các quan chức hàng đầu của Nga tại Moskva được cho là một phần trong nỗ lực đặt nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Dự kiến, ông Bolton sẽ họp báo về kết quả chuyến thăm Nga vào cuối ngày. Trong cuộc họp báo, ông Bolton có khả năng sẽ công bố địa điểm và thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết