Tiếng Việt | English

14/12/2016 - 17:50

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm chính thức Campuchia

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái, trước) phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng người Philippines sống và làm việc tại Phnom Penh, Campuchia ngày 13/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/12 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày tới Campuchia.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Duterte tới Campuchia kể từ khi nhậm chức, và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Philippines tới Campuchia trong vòng 20 năm qua.

Lễ đón chính thức Tổng thống Philippines được diễn ra trọng thể tại Cung điện Hoàng gia vào sáng 14/12. Tại đây, ông Duterte sẽ hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Sau đó, ông Duterte sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdec Hun Sen.

Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận cách thức tăng cường hợp tác song phương, cũng như các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, thực thi pháp luật và cuộc chiến chống buôn bán ma túy.

Vấn đề Biển Đông dự kiến có thể được nêu ra tại buổi hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Báo chí Philippines cho biết Tổng thống Duterte sẽ nhắc lại cam kết của nước này về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp.

Theo Bộ Ngoại giao Campuchia, sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký các biên bản ghi nhớ hợp tác song phương chống tội phạm xuyên quốc gia và thể thao.

Sau chuyến thăm tới Campuchia, Tổng thống Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore trong hai ngày 15 và 16/12.

Phát biểu trước chuyến thăm, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định các chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia và Singapore nhằm tái khẳng định mối quan hệ giữa Manila với các nước láng giềng thân thiết trong khu vực Đông Nam Á, qua đó đẩy mạnh cam kết hành động với các quốc gia thành viên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết