Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ

Ngày 14-1-2015, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thành Trung (40 tuổi) ngụ ấp Bình Tây, xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường về tội “giết người”. Đồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại số tiền gần 170 triệu đồng.

Đều là những nông dân quanh năm bám ruộng đồng nhưng có lẽ, cả bị cáo và gia đình bị hại không ngờ có ngày cả 2 lại gặp nhau ở tòa án. Một bên là bị hại, một bên mang danh bị cáo. Tất cả chỉ bởi những mâu thuẫn quá nhỏ nhặt, chỉ từ những chuyện không đâu mà cả 2 bên đều phải chịu tổn thất. Người thì mất đi sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, kẻ phải trả giá bằng bản án với 7 năm tù.

Giữa bị cáo Nguyễn Thành Trung và gia đình ông Đặng Văn Tùng (bị hại) có phần ruộng liền kề nhau. Vào vụ thu hoạch lúa, Trung có môi giới máy gặt đập liên hợp đến cắt lúa cho gia đình ông Tùng để kiếm thêm thu nhập nhưng ông không đồng ý.

Ngày 30-7-2013, ông Tùng kêu máy gặt đập liên hợp của người khác. Để đến ruộng lúa của ông, bắt buộc máy gặt phải đi qua phần ruộng của Trung. Trung nhất quyết không cho máy gặt khác đi qua phần ruộng của gia đình mình. Mặc dù, ông Tùng và con trai năn nỉ, xin lỗi về chuyện này nhưng không được Trung đồng ý.

Do đã trót kêu máy gặt tới nên ông Tùng vẫn cho máy chạy qua ruộng của Trung. Bực tức, Trung lấy một khúc cây đánh mạnh vào đầu ông Tùng khiến ông bất tỉnh tại chỗ. Thấy vậy, con trai ông Tùng là Đặng Phú Cường lao vào đánh trả. Đúng lúc này, anh Nguyễn Văn Vân ở gần đó la lên, ông Tùng bị thương bất tỉnh, cả 2 mới dừng lại và cùng đưa ông đi cấp cứu. Sau đó, Nguyễn Thành Trung đến Công an xã Tuyên Thạnh đầu thú, khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Theo kết luận giám định y khoa, sức khỏe của ông Tùng bị giảm do thương tích gây nên là 40%.

Chỉ một phút thiếu suy nghĩ, Nguyễn Thành Trung đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, suýt cướp đi sinh mạng một con người. Mỗi câu nói chậm rãi, ngắt quãng từ phía ông Tùng trong lúc trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử càng khiến bị cáo Trung thêm day dứt về tội lỗi của mình. Trước những câu hỏi từ phía Hội đồng xét xử đều được bị cáo khai nhận rõ ràng. “Hơn 1 năm trong trại tạm giam, là khoảng thời gian bị cáo hối hận nhất. Một hành động bộc phát nhất thời phải trả bằng một cái giá quá đắt. Chỉ mong gia đình bị hại nhận lời xin lỗi chân thành từ phía bị cáo,...”.

Trước ngày ra tòa, gia đình bị cáo cũng đã cố gắng vay mượn, gom góp số tiền hơn 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Mức án 7 năm tù không phải là một bản án quá dài nhưng cũng đủ để bị cáo suy ngẫm về hành vi của mình và cố gắng trở thành một công dân có ích.

THỤY ANH

 

Chia sẻ bài viết