Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Trẻ được bú mẹ 12 tháng có IQ và thu nhập cao

Một nghiên cứu, bắt đầu thực hiện từ năm 1982, của Brazil cho thấy, trẻ được bú mẹ 12 tháng có xu hướng trở thành những người có học thức và thu nhập cao.

WHO khuyên các bà mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng đầu đời

Từ năm 1982, nhóm nghiên cứu của Brazal bắt đầu theo dõi 6.000 trẻ sơ sinh đến từ mọi tầng lớp trong xã hội và khuyến khích các bà mẹ cho trẻ bú trong thời gian dài. 30 năm sau, các nhà khoa học đã phỏng vấn hơn 50% nhóm trẻ em này và kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) của chúng. Kết quả công bố trên tờ Lancet Global Health cho thấy, những trẻ em được bú mẹ tỏ ra thông minh hơn, dành nhiều thời gian học tập và kiếm nhiều tiền hơn những trẻ em không được bú mẹ. Hơn nữa, càng được bú mẹ lâu dài, trẻ càng có xu hướng thành đạt hơn.

Tiến sĩ Bernardo Lessa Horta của Đại học Pelotas (Brazil) nói rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên chứng minh, bú mẹ không chỉ phát triển IQ của trẻ cho tới khi chúng 30 tuổi, mà còn tác động tới học thức và khả năng kiếm sống của chúng”.

So với trẻ được bú mẹ một tháng, trẻ được bú mẹ từ 12 tháng trở lên có IQ cao hơn bốn điểm, đi học nhiều hơn một năm và thu nhập cao hơn 30%.

Có ý kiến cho rằng, đây là kết quả của sự động viên mà người mẹ dành cho con. Tuy nhiên, theo ông Horta, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chất béo polyunsaturated acid trong sữa mẹ rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Dù kéo dài thời kỳ cho con bú không dễ dàng đối với các bà mẹ, nhưng ông Horta khuyên các bà mẹ nên cho con bú càng lâu càng tốt.

Theo Nhân Dân điện tử/HOÀNG HUYỀN (Theo The Guardian)

Chia sẻ bài viết