Tiếng Việt | English

29/10/2023 - 14:54

Trung Quốc-Mỹ : Còn nhiều việc cần làm trước Hội nghị thượng đỉnh

Mặc dù còn nhiều khác biệt với nhiều vấn đề chưa được giải quyết, song cả Trung Quốc và Mỹ đều tin rằng việc duy trì đối thoại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là cần thiết và có lợi cho 2 bên.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, ngày 14/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp với các chiến lược gia Mỹ tại Washington nhân chuyến thăm nước này, ngày 28/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung-Mỹ và những nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn nhiều việc cần làm để thực hiện kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại San Francisco.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, trên quan điểm cân bằng và tôn trọng lẫn nhau, Mỹ và Trung Quốc đã có những liên hệ chiến lược mang tính xây dựng, sâu sắc và chắc chắn về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Hai bên cũng cùng phát đi tín hiệu tích cực về việc ổn định và cải thiện quan hệ song phương. Mặc dù còn nhiều khác biệt với nhiều vấn đề chưa được giải quyết, song cả Bắc Kinh và Washington đều tin rằng việc duy trì đối thoại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là cần thiết và có lợi cho hai bên.

Ông nói cả Trung Quốc và Mỹ đều hy vọng ổn định và cải thiện quan hệ càng sớm càng tốt cũng như thống nhất hợp tác hướng tới tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại San Francisco.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định con đường tới San Francisco không bằng phẳng và không thể để mặc trong trạng thái “không người lái."

Về phần mình, các chiến lược gia Mỹ tham dự cuộc gặp cũng nhất trí rằng ổn định quan hệ Mỹ với Trung Quốc có lợi cho cả hai bên, và hợp tác Mỹ-Trung đã, đang và sẽ đóng vai trò then chốt trong giải quyết các vấn đề nóng của khu vực và thế giới.

Ngày 27/10, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới tại San Francisco (Mỹ), đồng thời nhấn mạnh Washington và Bắc Kinh đang “nỗ lực hướng tới” một cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước bên lề hội nghị APEC.

Trong cuộc gặp cùng ngày giữa Bộ trưởng Vương Nghị với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, hai bên đã nhất trí về nguyên tắc việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên vẫn chưa thống nhất thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm và các vấn đề hậu cần liên quan khác./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/trung-quocmy-con-nhieu-viec-can-lam-truoc-hoi-nghi-thuong-dinh/904848.vnp

Chia sẻ bài viết