Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 15:38

Vài góp ý về dịch vụ lấy rác sinh hoạt

Việc giao, nhận rác sinh hoạt đã có ký hợp đồng (HĐ) cụ thể (trước đây ký bên nhận là Cty Cổ phần Đô thị Tân An, hiện nay là UBND phường), đã được thực hiện tốt, bảo đảm vệ sinh và kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần khắc phục để công tác này được tốt hơn, bảo đảm mỹ quan và văn minh đô thị, công bằng hơn trong việc giao nhận rác.

Về HĐ lấy rác: Thời gian giao rác quy định trong HĐ (Điều I) là “hàng tuần (trừ ngày mùng 1-4 tết)”, nhưng không ghi giờ cụ thể (trên hầu hết các HĐ trước đây và hiện nay đều không ghi cụ thể). Nhưng các điều khác lại căn cứ vào quy định về “thời gian giao rác” (mà thực tế không quy định) ở trên để xử lý trách nhiệm của bên A và B (?). Cụ thể, quy định giao rác là “không đem rác sớm hơn 30 phút so với thời gian quy định” và trách nhiệm của bên A là “lấy rác đúng giờ theo quy định tại Điều I”; “trách nhiệm của bên B” cũng là “thời gian giao rác đúng theo quy định ở Điều I”. Nhưng Điều I không có “thời gian giao rác” như nói trên thì lấy gì để làm Vài góp ý về dịch vụ lấy rác sinh hoạttheo? Như vậy làm sao xử lý được các vấn đề xảy ra (nếu có) liên quan tới thời gian giao rác? Vì vậy, đề nghị trên HĐ phải ghi cụ thể, chặt chẽ, và các điều khoản phải khớp nhau.

Về cách giao nhận rác: Trách nhiệm của bên B (Điều IV) quy định là “Bên B có trách nhiệm chứa rác trong các giỏ, thùng rác có nắp đậy hoặc chứa trong túi nylon buộc kín”; còn trách nhiệm của bên A chỉ quy định “trả lại các dụng cụ như giỏ, thùng đựng rác”. Quy định trên thoạt nghe là bình thường nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được. Vì trong thực tế, các hộ luôn làm tròn trách nhiệm của mình (đóng phí rác; bỏ rác gọn gàng trong bịch, giỏ, thùng; để rác đúng chỗ), còn phía xe nhận rác tuy làm đúng HĐ (trả lại giỏ, thùng chứa rác), nhưng lại chưa đạt yêu cầu cần thiết.

Vấn đề là ở chỗ cách trả lại các giỏ, thùng chứa rác. Thời gian qua, để công việc thu gom rác được nhanh, các xe rác thường chạy từ từ (chứ ít khi đứng yên, để khỏi mất thời gian), các công nhân cũng phải thao tác rất nhanh để kịp lấy rác đưa lên xe. Khi đổ rác lên xe xong thì người gom rác nhiều lúc đứng tại chỗ để quăng giỏ rác về chỗ cũ chứ không đi đến đúng vị trí để trả lại giỏ, hoặc nếu có đến vị trí trả lại giỏ thì cũng để vội vàng chứ không cẩn thận (để tiết kiệm thời gian). Vì quăng giỏ vội vàng nên tất yếu các giỏ rác không trở về đúng vị trí và thường xuyên nằm ngã nghiêng, lăn lóc một cách phản cảm. Có lúc giỏ rác rơi lăn ra giữa đường, rất nguy hiểm cho xe lưu thông, nhất là khi trời còn tối.

Việc quăng giỏ rác từ xa như vậy, ngoài việc làm cho hè phố bừa bãi, nhếch nhác, mất vẻ mỹ quan, còn làm cho các giỏ rác của người dân bị móp méo, gãy, bể và mau hư. Riêng đối với nhà tôi, vì ít rác nên chỉ đựng bằng bịch nylon chứ không dùng giỏ rác, nhưng mỗi sáng tôi đều phải đi dẹp giỏ rác của ai đó nằm ngay trước cửa nhà mình. Thiết nghĩ, tuy công nhân lấy rác cần có tác phong nhanh nhẹn, nhưng đề nghị phải có tinh thần bảo vệ tài sản chung, nhằm bảo đảm giữ nét văn minh và mỹ quan đô thị./.

Thị Dân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích