Tiếng Việt | English

07/10/2022 - 16:49

Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 loại siro ho bị WHO cảnh báo

Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng như 4 sản phẩm siro trị ho, cảm lạnh đang được Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy hiểm.

Chiều 7-10, TS Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho biết đã nhận được thông tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp.

Qua rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam, kết quả cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Trước đó, WHO phát cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ nêu trên và đều là các sản phẩm của Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ). Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được". Những chất này rất độc hại và có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu… có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ: Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Do đó, WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

“Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, người dân không mua thuốc trôi nổi, không mua thuốc rao bán trên mạng xã hội, chỉ mua thuốc ở các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp”- TS Nguyễn Văn Lợi khuyến cáo./.

Theo PLO

Chia sẻ bài viết