Tiếng Việt | English

15/01/2016 - 06:14

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 14/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ phối hợp tổ chức hội thảo “20 năm quan hệ Việt-Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế, giáo dục và tiếp theo Hiệp định TPP.”

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Quang Long, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết 20 năm qua đã chứng kiến những bước tiến dài trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Việc hai bên ra Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam-Hoa Kỳ trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 khẳng định tiếp tục triển khai mối quan hệ song phương sâu sắc, vững bền và thực chất, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền của nhau và vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Theo ông Lê Quang Long, hiện nay quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt hợp tác về thương mại, đầu tư và giáo dục, đang đứng trước các cơ hội to lớn với việc kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thành lập Đại học Fullbright Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai gần. Đây là những xung lực quan trọng đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất hơn nữa.

“Thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ bằng việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tháng 3/1994, thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright tháng 10/1994, thiết lập quan hệ hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh-San Francisco tháng 4/1995. Đến nay, các dự án hợp tác này vẫn đang phát triển mạnh mẽ và được xem là hình mẫu cho hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế-văn hóa của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ luôn quan tâm, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ,” ông Lê Quang Long chia sẻ.

Đánh giá cao sự năng động, thông minh của thế hệ trẻ Việt Nam, ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hy vọng với nền tảng của 20 năm qua, cộng với sự ra đời của TPP sẽ củng cố thêm mối quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, nhất là trong kinh tế và giáo dục. Điều này được minh chứng bằng việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hiện nay Hoa Kỳ đã trở thành một trong những điểm xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Năm 2015, có 19.000 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường ở Hoa Kỳ, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam trong các lĩnh vực phòng chống bệnh dịch, chống biến đổi khí hậu, phát triển giáo dục, kinh tế, đảm bảo các vấn đề an ninh quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông. TPP sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng hợp tác và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác hàng đầu thế giới và khu vực, đặc biệt là Hoa Kỳ. Thế hệ trẻ Việt Nam cần chủ động, sáng tạo, học hỏi các phương thức vận hành kinh tế của thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Những kiến thức các bạn học hỏi được từ các nước sẽ giúp ích cho sự cống hiến đối với đất nước Việt Nam,” ông Ted Osius cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những thành tựu, kinh nghiệm và nỗ lực của hai bên trong xây dựng, phát triển mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ 20 năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong những năm tiếp theo, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước./.

Nguyễn Cúc/Vietnam+

Chia sẻ bài viết