Tiếng Việt | English

10/06/2021 - 19:12

Việt Nam liên tục lọt nhóm các đại học chất lượng trên thế giới

Các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới vừa công bố danh sách các đại học của Việt Nam lọt nhóm những trường đại học tốt nhất khu vực châu Á và trên thế giới.

Giảng viên nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: PV)

Giảng viên nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: PV)

Các tổ chức xếp hạng THE và QS vừa công bố danh sách các trường đại học thuộc tốp tốt nhất thế giới và khu vực châu Á. Trong đó, các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội liên tục được xướng tên ở cả hai bảng xếp hạng.

Theo công bố Bảng xếp hạng Đại học thế giới cho năm 2022 của Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds - Anh), Việt Nam có hai đại học lọt tốp 1.000 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp trong nhóm 1.001-1.200 và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong nhóm 1.201+.

QS xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, bao gồm uy tín học thuật chiếm trọng số 40%; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động 10%; số số trích dẫn trên mỗi giảng viên 20%; tỷ lệ giảng viên trên sinh viên 20%, tỷ lệ giảng viên quốc tế 5% và tỷ lệ sinh viên quốc tế 5%.

Tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo, nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước), các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

Qua bốn lần tham gia, kết quả xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng. Trong ba lần xếp hạng trước, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm 78,5% (2019), 74,9% (2020), 67,5% (2021). Ở lần xếp hạng này, Đại học Quốc gia Hà Nội vươn lên đứng trong nhóm 61,6% các trường đại học hàng đầu thế giới.

Tiêu chí về uy tín học thuật của Đại học Quốc gia Hà Nội gia trở thành tiêu chí có điểm số cao nhất (16,6 điểm và tăng 6,4% so với QS 2021), đứng thứ 499 thế giới (tăng 25 bậc so với QS 2021). Về tiêu chí uy tín nhà tuyển dụng, Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 8% so với kỳ xếp hạng 2021.

Đại học Bách khoa Hà Nội . (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đại học Bách khoa Hà Nội . (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, từ top 69% năm 2019 vươn lên top 62% các đại học xuất sắc của thế giới (2022). Uy tín về học thuật của đơn vị này đứng vị trí 398 thế giới, tăng 3 bậc so với năm 2021, uy tín với nhà tuyển dụng có vị trí 501+.

Đây là năm đầu tiên Bách khoa Hà Nội được QS xếp vào danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới với vị trí thuộc nhóm 1.201+, tức nằm trong 93% số các trường đại học trên thế giới được đánh giá cao nhất. Xét về uy tín học thuật, Trường lọt nhóm 501+ các trường đại học tốt nhất thế giới.

Trong bảng xếp hạng 2022, Bách khoa Hà Nội đã cải thiện đáng kể chỉ số trích dẫn trên mỗi giảng viên. Trong khi đó, các chỉ số khác thay đổi không đáng kể. Phân tích cho thấy Bách khoa Hà Nội cần nâng cao tỷ lệ giảng viên trên sinh viên và tỉ lệ giảng viên cũng như tỉ lệ sinh viên quốc tế nhằm vươn lên vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng này. Đây là các tiêu chí không thể cải thiện ngay lập tức mà cần một khoảng thời gian nhất định trước khi đạt được kết quả như mong đợi.  

Tổ chức QS xếp Bách khoa Hà Nội vào nhóm các trường đại học đã đủ độ chín có quy mô đào tạo rất lớn, mức độ nghiên cứu rất cao với các nhóm ngành có trọng điểm.

Bảng xếp hạng THE-ASIA 2021 vinh danh các đại học Việt Nam

Bảng xếp hạng THE-ASIA 2021 vinh danh các đại học Việt Nam

Trước đó, đầu tháng Sáu, Bảng xếp hạng các trường đại học khu vực Châu Á năm 2021 do tạp chí Times Higher Education (THE châu Á) công bố cũng vinh danh ba đại học của Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội lọt nhóm 251-300 đại học tốt nhất khu vực châu Á, đứng đầu Việt Nam. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 351- 400 và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lọt nhóm 401+.

Đây là lần thứ hai Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng ở bảng THE châu Á và đều tăng điểm ở tất cả các tiêu chí xếp hạng. Trong đó, điểm tăng mạnh nhất ở tiêu chí trích dẫn (8%), tiếp đó là tiêu chí nghiên cứu (tăng 7,4%), ba tiêu chí còn lại giảng dạy, thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ và triển vọng quốc tế tăng nhẹ lần lượt là 1,6%, 1,6% và 0,6%.

Bảng xếp hạng QS và THE đều là những bảng xếp hạng đại học uy tín nhất trên thế giới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết