Tiếng Việt | English

06/11/2015 - 16:39

Vỡ đập xử lý chất thải tại Brazil, ít nhất 17 người thiệt mạng

Hiện trường vụ vỡ đập. (Nguồn: Globo)

Một con đập xử lý chất thải tại một khu mỏ thuộc bang Minas Gerais, Brazil, đã bị vỡ trong ngày 5/11, làm ít nhất 17 người thiệt mạng.

Vụ vỡ đập này là một trong những tai nạn vỡ đập nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Đập Fundao, thuộc sở hữu của công ty Samarco, bị vỡ vào khoảng 16 giờ 20 giờ địa phương (sáng sớm ngày 6/11 theo giờ Việt Nam), đổ hàng tấn nước và đất đá vào thị trấn Bento Rodrigues cách đó 7km. Truyền thông gửi đi các hình ảnh thị trấn ngập trong nước, các tòa nhà bị ngập và xe cộ bị cuốn trôi.

Metabase, liên đoàn công nhân ngành công nghiệp sắt và kim loại gốc, đưa ra con số 15 người thiệt mạng trong khi thông tin từ lực lượng cứu hỏa cho biết con số thiệt hại về người là 17.

Trang tin tức G1 đưa tin có khoảng 45 người mất tích trong vụ việc, bao gồm 30 người làm việc tại đập trong thời gian xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan dân phòng của bang Minas Gerais cho biết chưa thể xác định con số cụ thể. Cơ quan chức năng đã cho mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Thông cáo báo chí của Samarco cho biết công ty chưa thể xác định nguyên nhân cũng như mức độ của vụ tai nạn. Chính quyền bang và liên bang cùng quân đội đã cho triển khai xe cứu thương và các đội cứu hộ tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Ủy ban Đập Brazil gọi vụ việc tại Minas Gerais "có thể là sự cố vỡ đập nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở Brazil."

Trước đó, vụ vỡ đập nghiêm trọng nhất là khi đập Mina de Fernadinho vỡ hồi năm 1986 làm bảy người thiệt mạng./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết