Tiếng Việt | English

04/12/2023 - 19:40

Vụ bắt cán bộ kiểm đếm dự án sân bay Long Thành: Khám xét cơ quan, thu giữ hồ sơ

Liên quan đến vụ bắt hai cán bộ kiểm đếm dự án sân bay Long Thành, chiều 4/12, Công an Đồng Nai xác nhận vừa khám xét nơi làm việc của các nghi phạm.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của các bị can bị bắt giữ trong vụ bắt cán bộ kiểm đếm ở sân bay Long Thành - Ảnh: H.M.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã có mặt khám xét một số phòng trữ hồ sơ, dữ liệu tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành. Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều hồ sơ liên quan vụ án.

Theo các nhân chứng, trong quá trình khám xét, công an phong tỏa quanh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành.

Đây cũng là nơi làm việc của hai bị can Phạm Viết Mạnh (31 tuổi, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành) và Nguyễn Tấn Biên (46 tuổi, cán bộ địa chính xây dựng xã Lộc An, huyện Long Thành) đã bị khởi tố, bắt giam.

Đây là động thái trong quá trình mở rộng điều tra vụ bắt cán bộ kiểm đếm ở sân bay Long Thành vào đầu tháng 11 vừa qua, để điều tra về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 1/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giam hai bị can Nguyễn Viết Mạnh và Nguyễn Tấn Biên.

Ngoài ra công an cũng bắt giữ T.N.H. (35 tuổi, ngụ huyện Long Thành) được cho là "cò", có liên quan đến hai cán bộ trên. Thông tin ban đầu, "cò" H. nhận tiền của người dân và móc nối với hai cán bộ để hứa hẹn suất tái định cư.

Bước đầu công an xác định từ tháng 7/2020 đến nay, Mạnh được phân công làm việc tại tổ bồi thường và tham gia thực hiện dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành.

Mạnh có nhiệm vụ kiểm đếm, áp giá, chi trả tiền bồi thường và công khai phương án bồi thường đối với các hộ dân tại xã Bình Sơn. Khi người dân có đất mua bán bằng "giấy tay" nhờ lập hồ sơ đền bù và cấp suất tái định cư, Mạnh nhận hàng chục triệu đồng để "giải quyết".

Đối với Biên, từ tháng 7/2021 được biệt phái về xã Bình Sơn tham gia thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành, Biên tự giới thiệu có mối quan hệ với người có chức vụ có thể "lo" được suất tái định cư.

Từ đó, Biên được ông C.V.N. (ngụ xã Bình Sơn) nhờ lập hồ sơ để lấy 3 suất tái định cư với giá 1,2 tỉ đồng. Biên đã nhận của người này 250 triệu đồng và tiêu xài cá nhân nhưng không thực hiện lời hứa.

Riêng đối với T.N.H., dù chỉ làm nghề kinh doanh quần áo tại thị trấn Long Thành nhưng cũng "nổ" có quan hệ với nhiều người có chức vụ để nhận "chạy" suất tái định cư. Qua xác minh, H. đã nhận hàng chục triệu đồng của người dân rồi chiếm đoạt./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-bat-can-bo-kiem-dem-du-an-san-bay-long-thanh-kham-xet-co-quan-thu-giu-ho-so-20231204180909014.htm

Chia sẻ bài viết