Tiếng Việt | English

01/12/2018 - 04:41

Vụ đánh bạc nghìn tỉ: Sẽ làm rõ hành vi nhận hối lộ của Phan Văn Vĩnh

VKSND tỉnh Phú Thọ công bố, trong giai đoạn 2 của vụ án, sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu của hành vi nhận hối lộ.

Sau gần 1 tuần nghỉ nghị án, sáng nay (30/11) TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu tuyên án đối với cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua mạng Internet.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bước vào nghe tuyên án

Đúng 8h sáng, thay mặt HĐXX, chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, bản án sơ thẩm dày tới gần 400 trang. Do đó, tòa không đọc lại nội dung cáo trạng truy tố cũng như phần luận tội của đại diện VKS mà chỉ công bố một số nội dung quan trọng trong bản tuyên án.

Vị chủ tọa cũng cho hay, HĐXX nhận được đề nghị của một số luật sư về việc thân chủ mình có vấn đề về sức khỏe. Do vậy, HĐXX yêu cầu lực lượng công an cũng như y tế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp cần thiết.

Do sức khỏe không đảm bảo nên trong phiên làm việc sáng nay, 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Hóa đã xin phép vào phòng y tế để chăm sóc.

Trong bản tuyên án, nhận định về hành vi của các bị cáo, HĐXX khẳng định các bị cáo trong vụ án này đều có trình độ hiểu biết, nhưng lại thiếu hiểu biết về pháp luật, chưa có định hướng cho bản thân để cống hiến cho xã hội. HĐXX cho rằng, hành vi này cần bị trừng phạt nghiêm khắc nhưng cũng cần tạo điều kiện quay trở về cống hiến.

Đối với hành vi phạm tội của hai bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng uy tín của ngành công an, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm lòng tin của người dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật. Việc đưa 2 bị cáo ra xét xử thể hiện sự kiên quyết quyết liệt trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng không vùng cấm, không ngoại lệ, thể hiện sự bình đẳng của pháp luật kể cả những người có chức vụ cao, có nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm.

Đối với hành vi đánh bạc, hiện mới chỉ đưa 44 bị cáo ra xử lý, sẽ tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh và các đồng phạm trong vụ đánh bạc nghìn tỉ, sáng 30/11

Đối với hành vi rửa tiền của hai bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam, HĐXX nhận định, vì động cơ vụ lợi các đối tượng cố tình thực hiện nhằm hợp pháp số tiền thu lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh tiền tệ quốc gia.

Trong 4.700 tỉ đồng tiền lãi từ game bài, cựu chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương hưởng gần 1.700 tỉ đồng, Phan Sào Nam hưởng lợi 1.475 tỉ đồng. Đến nay, bị cáo Phan Sào Nam đã tự nguyện nộp lại 1.300 tỉ, bị cáo Dương chỉ nộp hơn 240 tỉ đồng và bị cáo buộc vẫn che giấu nguồn tiền bất minh còn lại khoảng 1.500 tỉ đồng.

Xét thấy cần tịch thu toàn bộ số tiền để sung công, việc nộp lại số tiền là bắt buộc nhưng các bị cáo đã chủ động tìm nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục, do đó áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dương hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với tổng hình phạt 2 tội là 11-13 năm tù; Phan Sào Nam 2 tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với tổng hình phạt từ 6-7 năm tù; cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù; cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Đối với các bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị mức án từ tù treo cho tới  33-39 tháng tù về các tội danh đánh bạc, tổ chức đánh bạc, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép hóa đơn.

Trước tòa, VKSND tỉnh Phú Thọ cũng công bố, trong giai đoạn 2 của vụ án, sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu của hành vi nhận hối lộ do chưa chứng minh được ở giai đoạn 1, đặc biệt là làm rõ động cơ vụ lợi của ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa ./.

Phú Hiền/VOV.VN

Chia sẻ bài viết