Tiếng Việt | English

17/11/2015 - 05:55

Vụ khủng bố đẫm máu ở Paris thúc đẩy ông Obama “bắt tay” với ông Putin

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã trao đổi gần gũi với nhau bên lề G20 sau loạt khủng bố đẫm máu ở Paris.

Hôm 16/11 Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã nhất trí về vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc chấm dứt cuộc chém giết ở Syria.

Tổng thống Mỹ Obama (trái) trao đổi với Tổng thống Nga Putin (phải) trước phiên khai mạc hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

Loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris đã thúc đẩy các lãnh đạo tìm kiếm một mặt trận thống nhất chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Gác sang một bên các khác biệt, hai ông Obama và Putin gặp gỡ nhau bên bàn cà phê bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G30 ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra các vụ đánh bom và nổ súng ở Paris khiến ít nhất 129 người chết.

Một quan chức Mỹ nói: “Cuộc thảo luận kéo dài khoảng 35 phút và xoay quanh các nỗ lực hiện tại trong việc giải quyết xung đột ở Syria – một yêu cầu trở nên cấp bách sau loạt tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris”.

Điện Kremlin cho biết sự khác biệt vẫn còn ở cấp độ chiến lược.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 tổng thống kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích ở Syria vào tháng 9.

Quan chức Mỹ cho biết, hai tổng thống nhất trí về nhu cầu trao đổi tại Liên Hợp Quốc, một lệnh ngừng bắn và một chính phủ chuyển tiếp ở Syria, tìm lối thoát cho cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm ở đây.

Hình ảnh trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hai ông Putin và Obama ngồi nghiêng về phía nhau khi trao đổi bên lề cuộc họp G20.

Loạt vụ tấn công Paris phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh này và làm cho nội dung chống khủng bố được bàn thảo nhiều tại sự kiện./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo DNA India 

Chia sẻ bài viết