Tiếng Việt | English

28/12/2015 - 15:11

Vụ lúa Đông Xuân 2015-2016 Long An gieo sạ đạt 90,1%

gieo cấy ước đạt 208.634ha, đạt 90,1% so với kế hoạch, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2015. Phần lớn diện tích lúa đang phát triển tốt và trong giai đoạn mạ đến đẻ nhánh-đòng. Các huyện vùng Đồng Tháp Mười gieo sạ hết toàn bộ diện tích, theo đúng tiến độ. Riêng các huyện phía Nam đang trong giai đoạn thu hoạch lúa Thu Đông, chuẩn bị gieo sạ ĐX.


Thường xuyên theo dõi đề phòng dịch bệnh

Bên cạnh thuận lợi về tình hình gieo sạ thì dịch bệnh, chủ yếu là ốc bươu vàng gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn mạ; bệnh đạo ôn lá phát sinh ở mức nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng: Ốc bươu vàng xuất hiện trên lúa giai đoạn mạ ở các huyện Đức Huệ, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường; bệnh đạo ôn lá phát sinh trên lúa giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng ở các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường; bọ trĩ … Ngoài ra, các đối tượng gây hại như chuột, ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn cũng xuất hiện.

Nông dân Đoàn Văn Mau, ở ấp 1, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa cho biết: “Năm nay, do tình hình lũ thấp nên người dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong vấn đề vệ sinh đồng ruộng. Vì vậy, vụ ĐX này, tình hình dịch bệnh rất phức tạp. Bệnh trên cây lúa mà nông dân thường gặp trong giai đoạn hiện nay là ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ,… Nhìn chung, các bệnh đều có thể phòng trị nhưng cũng gây không ít khó khăn cho nông dân”.


Vụ ĐX năm nay, nông dân gặp nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh phát sinh nhiều

Cũng như anh Mau, anh Nguyễn Văn Sơn, ở ấp Láng Đao, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng: “Vụ ĐX năm nay, bên cạnh việc gieo sạ đúng tiến độ theo lịch thời vụ thì nông dân cũng gặp không ít khó khăn do tình hình lũ thấp, vệ sinh đồng ruộng khó khăn nên trong vụ ĐX, dịch bệnh phát sinh nhiều, nhất là ốc bươu vàng. Hiện hơn 4ha lúa của tôi cũng có một phần bị ốc bươu vàng cắn phá. Tôi tuân theo hướng dẫn của ngành chức năng tiến hành diệt, phòng trừ ốc bươu vàng tái phát, để có vụ ĐX hiệu quả”.

Theo báo cáo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng, đến nay, trên địa bàn có khoảng 2.470ha bị nhiễm bệnh. Hiện nay, nông dân đang vào giai đoạn gieo sạ đợt cuối của vụ ĐX 2015-2016 và xuống giống toàn bộ hết diện tích gieo trồng. Huyện xuống giống được 28.505,9ha/28.500 đạt 100,02%. Phần lớn diện tích trồng lúa vào giai đoạn lúa đẻ nhánh với 21.245ha.

Một số diện tích gieo trồng còn lại do nước rút chậm và ảnh hưởng của triều cường nên tiến độ gieo sạ trên đất thấp rất chậm. Nhìn chung, cây lúa phát triển tốt.Tình hình dịch bệnh trên cây lúa với 9 đối tượng dịch hại chính là chuột, ốc bươu vàng, sâu cuốn lá, bọ trĩ, sâu đục thân, sâu phao, rầy nâu, bệnh ngộ độc hữu cơ và bệnh đạo ôn mức độ nhiễm chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình, một số ít diện tích có mật độ ốc bươu vàng cao.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Vụ ĐX năm nay, nông dân gặp nhiều khó khăn, điều kiện thời tiết không thuận lợi. Đến nay, các huyện phía Nam gieo sạ lúa ĐX trễ, do vậy, tình hình xâm ngập mặn vào cuối vụ rất cao. Trước tình hình đó, ngành tập trung chỉ đạo các huyện tiến hành nạo vét kênh mương, thông tin cho người dân tình hình nước trên địa bàn, để lấy nước trữ ngọt, chống xâm ngập mặn. Bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh cũng khá phức tạp, ngành cũng tập trung chỉ đạo các huyện, tuyên truyền đến người dân chăm sóc lúa ĐX 2015-2016 và theo dõi tình hình gây hại của các sinh vật trên các loại cây trồng và có biện pháp phòng trừ kịp thời, bảo đảm vụ ĐX thắng lợi”./.

Hải Phong

Chia sẻ bài viết