Tiếng Việt | English

04/11/2015 - 10:26

Vụ thảm sát ở Bình Phước: Họp báo công bố truy tố 3 bị can

Chiều nay (4-11), VKSND tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo công bố cáo trạng của vụ án thảm sát 6 người gây chấn động cả nước. Cả 3 bị can đều bị truy tố 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

3 đối tượng được cho là đã tham gia vào tội ác ghê rợn này gồm: chủ mưu Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP HCM), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước, tạm trú huyện Hóc Môn) và Trần Đình Thoại (27, quê Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp, TP HCM).


Dương, Tiến, Thoại (từ trái sang)

Cơ quan điều tra của tỉnh Bình Phước xác định, xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với gia đình bạn gái, rạng sáng 7-7, Dương rủ Tiến đột nhập nhà bạn gái (nằm sát Quốc lộ 13, thuộc xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) giết chết 6 người.


Nỗi bàng hoàng, đau xót trên gương mặt những người phụ nữ nhiều năm làm việc trong xưởng gỗ của gia đình ông Mỹ

Nạn nhân gồm: Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, bạn gái Dương), ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, cha Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, mẹ Linh), Lê Quốc Anh (15 tuổi, em trai Linh) và 2 người cháu ruột của bà Nga là Dư Minh Vỹ (14 tuổi), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi). Duy nhất con út của bà Nga là bé Lê Thị Gia Linh (bé Na, 18 tháng tuổi) còn sống sót.

Tài sản Dương, Tiến chiếm đoạt từ gia đình nạn nhân gồm: 5 chiếc điện thoại, 1 Ipad, 1 máy tính xách tay và hơn 4 triệu đồng cùng một số đồ vật khác (tổng trị giá hơn 49 triệu đồng).

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Bình Phước khẳng định dù không có mặt trong vụ thảm sát xảy ra hôm 7-7 nhưng Thoại biết rõ kế hoạch giết người của Dương. Đặc biệt, Thoại còn chủ động mua dao cho Dương gây án.


Căn nhà nơi xảy ra vụ thảm sát

Cụ thể, Thoại nhận lời và cùng với Dương đến nhà ông Mỹ lúc 2 giờ sáng 5-7 để ra tay nhưng do không đột nhập vào trong nhà được nên cả hai quay về nhà trọ tại xã Nhị Bình. Trên đường về, Thoại chủ động nói khi về Thoại sẽ mua thêm 1 con dao để hôm sau đi tiếp. Trong ngày 5-7, Thoại đã mua 1 con dao Thái Lan. Tuy nhiên, sau đó Thoại đổi ý, không tham gia cùng Dương nữa với lý do về quê thăm bà ngoại bị bệnh.


Con dao gây án

Trước khi về quê, Thoại đưa dao cho Dương. Vào ngày 7-7, Dương đã dùng con dao này đâm chết bà Nga (các nạn nhân còn lại Dương đâm bằng dao khác – PV).

Sau khi Thoại không tham gia, Dương rủ Tiến. Dương cho Tiến biết sẽ đột nhập vào nhà ông Mỹ bằng cách dụ đứa cháu là Dư Minh Vỹ ra mở cổng. Rạng sáng 7-7, khi Vỹ vừa mở cổng Dương đã đâm chết Vỹ.


Công an bảo vệ hiện trường vụ thảm sát, các phóng viên túc trực theo dõi

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình gây án, Tiến có ý định dừng lại (trước và sau khi Dương đâm Vỹ, trước và sau khi khống chế Như, sau khi sát hại Quốc Anh, bà Nga và ông Mỹ) nhưng đó là do Tiến sợ bị phát hiện. Khi Dương động viên thì Tiến tiếp tục dùng dây sạc điện thoại siết cổ các nạn nhân rất tích cực. Trên cơ sở này, VKSND tỉnh Bình Phước truy tố Dương và Tiến tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản" với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước quá trình điều tra vụ án này kéo dài hơn dự kiến ban đầu là do việc chứng minh hành vi phạm tội của Thoại hết sức khó khăn./.

 

Như Phú/nld.com.vn

 

Chia sẻ bài viết