Tiếng Việt | English

22/07/2021 - 14:53

WHO cảnh báo thế giới đang bước vào giai đoạn đầu làn sóng Covid-19 mới

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đang trong giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp với các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo, ông Tedros cho biết, thất bại toàn cầu về chia sẻ vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị đang thúc đẩy một "đại dịch hai hướng đi”. Các quốc gia có đủ nguồn lực vaccine đang mở cửa trở lại, trong khi một số nước khác đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus. Sự chênh lệch về vaccine trên khắp thế giới đang cho thấy “sự bất bình đẳng đáng sợ”, ông Tedros nói.


Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

“Đây không chỉ là một sự xúc phạm về mặt đạo đức, mà còn tự đánh bại về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là một phép thử và thế giới đang thất bại”, ông Tedros nói, đồng thời cho biết, đại dịch càng kéo dài thì càng gây ra nhiều bất ổn về kinh tế - xã hội.

“19 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và 7 tháng kể từ khi vaccine Covid-19 đầu tiên được phê duyệt, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác”, ông Tedors nói và nhấn mạnh rằng, mối đe dọa của đại dịch trên toàn cầu sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả các quốc gia có biện pháp xử lý dịch bệnh.

Ông Tedros cũng chỉ trích sự chênh lệch vaccine giữa các quốc gia giàu có và các nước có thu nhập thấp. Ông cho biết, 75% tổng số liều vaccine, tương đương hơn 3,5 tỷ liều, đã được tiêm ở 10 quốc gia, trong khi chỉ 1% người dân ở các nước nghèo hơn được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

“Vaccine là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu, nhưng thế giới đã không sử dụng chúng hiệu quả”, ông Tedros nói.

WHO đã kêu gọi một nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm 2022.

“Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Điều này nằm trong tầm tay chúng ta. Chúng ta có tất cả các công cụ cần thiết, chúng ta có thể ngăn ngừa dịch bệnh này”, người đứng đầu WHO nói.

Đồng thời, ông Tedros kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu thế giới chia sẻ vaccine và hỗ trợ cho các nỗ lực toàn cầu để họ có thể dễ dàng tiếp cận vaccine hơn, cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất vaccine./.

CTV Mai Trang/VOV.VN

Chia sẻ bài viết