Tiếng Việt | English

03/04/2023 - 09:09

100% đối tượng có nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có đánh giá mới về dịch Covid-19 và sử dụng vắc xin Covid-19.

Chưa thể xác định việc thanh toán, loại trừ Covid-19

Theo đó, ở thời điểm hiện tại, 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng của vắc xin Covid-19 là sự biến đổi thường xuyên, liên tục của vi rút SARS-CoV-2 với các biến chủng mới tăng khả năng lây lan; và sự giảm kháng thể, khả năng bảo vệ chống nhiễm SARS-CoV-2 và tái mắc Covid-19 sau khi tiêm. 

Do đó, tại thời điểm này, chưa thích hợp để đề cập miễn dịch cộng đồng với Covid-19, chưa thể xác định việc thanh toán cũng như loại trừ Covid-19.

Người có nguy cơ cao nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại

WHO nhấn mạnh việc tiêm vắc xin Covid-19 cho 100% đối tượng có nguy cơ cao (cả liều cơ bản và các liều tiêm nhắc), sau đó mở rộng tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên thấp hơn để giảm thiểu bệnh nặng và tử vong do Covid-19 vẫn là chiến lược quan trọng nhất trong giai đoạn bình thường mới.

Theo WHO, nếu làm nghiên cứu cộng đồng áp dụng phương pháp định lượng kháng thể kháng SARS-CoV-2 tại thời điểm này, sẽ chỉ cho con số tỷ lệ % cộng đồng đã có kháng thể, tuy nhiên hiện nay thế giới chưa xác định được ngưỡng kháng thể bảo vệ. Kết quả này cũng không cho ta biết bao nhiêu phần trăm số người có miễn dịch được bảo vệ chống nhiễm SARS-CoV-2, cũng như bảo vệ khỏi mắc bệnh Covid-19.

Điều chỉnh biện pháp phòng chống phù hợp diễn biến dịch

Tại VN, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay trong nước ghi nhận hơn 1.900 ca mắc, nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Dịch Covid-19 cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, dịch có xu hướng giảm theo thời gian cả về số mắc và phạm vi địa lý.

Tuy nhiên, nước ta vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới Covid-19 trong khi thế giới tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vắc xin hoặc miễn dịch, khiến số mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát.

Bộ Y tế đã xây dựng "Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế" để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.

Theo đó, hệ thống phòng dịch trong nước tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong nước, quốc tế; tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gien nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt khi các biến thể mới của vi rút cũng như các biến thể phụ có khả năng gây bệnh nặng, né tránh miễn dịch hay giảm hiệu quả thuốc chữa bệnh.

Tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin Covid-19 đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao (người già, người có bệnh mãn tính, béo phì, suy giảm miễn dịch…), trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao.

Bộ Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với WHO, Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ, các tổ chức quốc tế, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ và thường xuyên đánh giá tình hình dịch Covid-19. Trong trường hợp tình hình dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát được, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch Covid-19 và bảo đảm sức khỏe người dân./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết