Tiếng Việt | English

13/11/2015 - 07:08

28% doanh nghiệp vẫn phải chi phí “bôi trơn” khi làm thủ tục hải quan

VCCI và Tổng Cục Hải quan công bố kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Sáng 12/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng Cục Hải quan công bố kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Báo cáo được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, dựa trên phản hồi của hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp đánh giá tích cực đối với phương pháp tiếp cận thông tin về thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan hiện nay.

Lễ công bố kết quả khảo sát diễn ra tại Hà Nội.

Chẳng hạn, phương thức tiếp cận qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Hải quan có 89% doanh nghiệp hài lòng. Về thực hiện thủ tục hành chính, phần lớn các doanh nghiệp đánh giá ở mức bình thường, 26% doanh nghiệp cho rằng, các thủ tục nộp thuế dễ và rất dễ. Tuy nhiên, một vài thủ tục được cho là khó và rất khó, bao gồm: thủ tục hoàn thuế, thủ tục xét miễn thuế, giải quyết khiếu nại...

Về mức độ thực hiện kỷ cương của công chức hải quan, phần lớn doanh nghiệp đánh giá ở mức bình thường. Đáng chú ý, khoảng 28% doanh nghiệp cho biết, họ phải trả thêm chi phí ngoài quy định cho quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về hải quan… 82% doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan hải quan tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. 56% cho rằng, ngành hải quan cần tiếp tục nâng cao chất lượng các hình thức cung cấp thông tin và 53% đề xuất cần tăng cường củng cố mối quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, những cải cách của ngành hải quan đã có sự thay đổi từ tư duy nhà nước quản lý sang tư duy cung cấp dịch vụ công, nhà nước phục vụ, đồng hành cùng sự phát triển doanh nghiệp. Trong lĩnh vực cải cách, cải cách thủ tục hành chính hải quan đang rất rõ về hướng đi, lộ trình, cách thức, được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ. So với cuộc điều tra trước đây vào năm 2013 đã có sự tiến bộ rất nhiều. Doanh nghiệp ghi nhận những cải cách của ngành Hải quan đang đi đúng hướng./.

Nguyễn Hằng/VOV- Trung tâm Tin 

Chia sẻ bài viết