Tiếng Việt | English

11/02/2024 - 08:13

5 mẹo an toàn để người bệnh tiểu đường tận hưởng ngày tết

Ngày tết là cơ hội để quây quần cùng gia đình và bạn bè. Tập trung vào việc ăn uống và thăm viếng trong thời gian này có thể gây căng thẳng, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có cách để người bệnh tiểu đường vui tết cùng những người thân yêu và cảm thấy thoải mái nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, chia sẻ 5 lời khuyên giúp người bệnh tiểu đường cảm thấy tốt nhất trong những ngày nghỉ tết, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well (Mỹ).

1. Dùng mẹo "đĩa ăn" cho bệnh tiểu đường

Ngày tết là cơ hội để quây quần cùng gia đình và bạn bè. Tập trung vào việc ăn uống và thăm viếng trong thời gian này có thể gây căng thẳng, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường (SHUTTERSTOCK)

Một trong những cách dễ nhất là theo "phương pháp đĩa thức ăn" của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Đây là cách giúp người bệnh tiểu đường quản lý khẩu phần ăn một cách thoải mái mà không cần đo đếm lượng thức ăn, như sau:

- Hãy lấy nửa đĩa với các loại rau ít carbohydrate như đậu ve, bông cải xanh, súp lơ hoặc salad.

- ¼ đĩa là đạm như cá hoặc thịt gà.
- ¼ đĩa là các loại tinh bột như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây hoặc khoai lang.

2. Lên kế hoạch cho bữa ăn nhẹ

Trong khi đi chúc tết, giờ ăn có thể sai lệch với thói quen hằng ngày. Vì vậy, hãy lên kế hoạch trước: Nếu tiêm insulin hoặc dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, hãy hỏi bác sĩ để lên kế hoạch tốt nhất nếu phải ăn không đúng giờ.

Nếu cần, có thể mang theo đồ ăn vặt lành mạnh để nhấm nháp trước khi đến giờ ăn.

3. Luôn vận động

Giữ cho cơ thể luôn vận động vẫn là điều quan trọng trong suốt những ngày tết. Có thể dậy sớm một chút để đi bộ vài phút hoặc tranh thủ đi bộ trong lúc đi chúc tết gần nhà.

4. Mẹo để thưởng thức những món ăn yêu thích

Tuy nhiên, vẫn có cách để người bệnh tiểu đường vui tết cùng những người thân yêu và cảm thấy thoải mái nhất (SHUTTERSTOCK)

Có những cách đơn giản để bạn cho phép mình thưởng thức những món ăn yêu thích. Chỉ cần giảm lượng carb, đường và giảm khẩu phần ăn.

Có thể sẽ có rất nhiều món ngon. Bạn có thể thử tất cả các món nhưng điều quan trọng là khẩu phần. Hãy lấy một phần nhỏ hơn hoặc mỗi món thử một chút. Để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, hãy cố gắng duy trì tổng lượng carbohydrate trong bữa ăn (kể cả món tráng miệng) ở mức thấp như ngày thường.

5. Mẹo để uống một chút rượu bia

Thỉnh thoảng có thể uống một chút rượu. Tuy nhiên, uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu, có thể nguy hiểm cho người tiêm insulin hoặc dùng thuốc hạ đường huyết.

Theo chuyên trang sức khỏe Eating Well, người bệnh tiểu đường muốn uống một chút rượu bia trong ngày tết, hãy theo những lời khuyên sau:

-Không uống khi bụng đói hoặc khi lượng đường trong máu thấp.

- Chỉ uống khi đã ăn, đặc biệt nếu đang dùng insulin hoặc thuốc trị tiểu đường.

- Đừng bỏ bữa nếu định uống rượu.

- Hãy chú ý đến các loại rượu thủ công, rượu vang hoặc rượu mạnh, những loại này có thể có nồng độ cồn rất cao.

- Tốt nhất nên uống kèm với đồ uống không chứa calo dành cho người ăn kiêng.

Tránh một sai lầm phổ biến: Bỏ bữa

Nếu cần, bạn nên trao đổi với bác sĩ về ăn uống trong dịp nghỉ tết (SHUTTERSTOCK)

Ngày tết bận rộn khiến bạn rất dễ bỏ bữa, nhưng điều này có thể có hại cho đường huyết. Bỏ bữa cũng có thể dẫn đến mức năng lượng thấp, tăng cảm giác thèm ăn carbs và đường, và thậm chí lượng đường trong máu không ổn định.

Bí quyết để duy trì lượng đường trong máu ổn định là chia đều các bữa ăn trong ngày, theo Eating Well./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/5-meo-an-toan-de-nguoi-benh-tieu-duong-tan-huong-ngay-tet-185240201150126571.htm

Chia sẻ bài viết