Tiếng Việt | English

07/04/2024 - 11:17

Bác sĩ muốn bạn lưu ý khi ăn xoài

Xoài là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong xoài có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

Tiến sĩ Edwina Raj, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Aster CMI ở Bangalore (Ấn Độ), cho biết: Xoài, thường được mệnh danh là vua của các loại trái cây, là loại thực phẩm bổ dưỡng, là nguồn cung cấp vitamin A, C, E, K, kali, magiê, đồng, chất xơ và nhiều carbohydrate; chúng cũng là chất tăng cường miễn dịch và chắc chắn là tốt cho sức khỏe tổng thể. 

Xoài hỗ trợ cân bằng huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Xoài là một trong những loại trái cây ngọt ngào nhất. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong xoài có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe (Pexels)

Đặc biệt, xoài còn chứa mangiferin có thể làm giảm tình trạng viêm ở tim. Chất này còn có đặc tính bảo vệ gan.

Cần lưu ý điều gì?

Sau đây là lưu ý của các chuyên gia khi ăn xoài.

Đối với xoài xanh. Tiến sĩ Ranga Santosh Kumar, bác sĩ tư vấn đa khoa và chuyên về tiểu đường, Bệnh viện Yashoda, Hyderabad (Ấn Độ), cho biết: Xoài xanh chứa chất urushiol, có thể gây kích ứng miệng, cổ họng và hệ tiêu hóa, đặc biệt nếu ăn quá nhiều.

Chất này thường có trong vỏ xoài. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người thậm chí có thể bị dị ứng ngay cả khi ăn xoài đã gọt vỏ.

Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác ngứa ran, nóng rát hoặc cả ở môi, lưỡi hoặc cổ họng cũng như sưng tấy trong vòng vài phút sau khi ăn xoài, theo tờ Indian Express.

Xoài xanh chứa chất urushiol, có thể gây kích ứng miệng, cổ họng và hệ tiêu hóa, đặc biệt nếu ăn quá nhiều (Pexels)

Ông cho biết: Nhiều người cũng nên ăn hạn chế xoài xanh vì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Hàm lượng axit citric cao trong xoài xanh có thể dẫn đến kích ứng dạ dày và các vấn đề về dạ dày nếu tiêu thụ quá nhiều.

Đối với xoài chín. Tiến sĩ Raj lưu ý: Xoài chín chứa nhiều đường và giàu calo. Vì vậy, cần tiêu thụ vừa phải bởi nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng mức mỡ máu, đường huyết, gây đầy hơi, đau bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

Tiến sĩ Raj khuyên không nên ăn quá nửa quả xoài cùng một lúc. Ăn nhiều xoài cùng lúc có thể gây khó tiêu.

Một quả xoài cỡ vừa sẽ có khoảng 150 calo. Vì vậy, người đang muốn giảm cân nên ăn hạn chế.

Nên ăn xoài như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn và tránh ăn xoài vào bữa tối.

Tránh uống nước ngay sau khi ăn xoài vì có thể gây đầy hơi, axit và đau dạ dày, theo Hindustan Times.

Nếu cảm thấy khó chịu thường xuyên sau khi ăn xoài thì nên tránh và tham khảo ý kiến bác sĩ./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-muon-ban-luu-y-dieu-nay-khi-an-xoai-185240406145147773.htm

Chia sẻ bài viết