Tiếng Việt | English

05/03/2024 - 16:25

Bàn giải pháp xây dựng và phát triển Thương hiệu chanh Long An  

Ngày 05/3, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Huỳnh Văn Quang Hùng chủ trì buổi làm việc với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM do Hiệu trưởng nhà trường là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan làm trưởng đoàn. Buổi làm việc nhằm bàn giải pháp xây dựng và phát triển Thương hiệu chanh Long An.

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Huỳnh Văn Quang Hùng (thứ 7, trái sang) chủ trì buổi làm việc với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM bàn giải pháp xây dựng và phát triển Thương hiệu chanh Long An

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ, chanh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tại Long An, mang lại giá trị cao cho người trồng, được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh phối hợp nông dân tổ chức trồng theo hướng bao tiêu đầu ra, tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

Tuy nhiên, thương hiệu chanh Long An hiện vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng đang có. Mong muốn của lãnh đạo tỉnh là xây dựng thương hiệu sản phẩm chanh Long An, thực hiện quảng bá để khi nói đến chanh là phải nghĩ ngay đến “Chanh Long An”. Từ đó, chanh được tiêu thụ rộng rãi hơn, người trồng chanh có nguồn thu nhập cao và cây chanh phát triển bền vững trên đất Long An.

Người dân thu hoạch chanh (ảnh: Bến Lức cung cấp)

Hiện nay, UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM đã có thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, có nhiệm vụ xây dựng Thương hiệu sản phẩm Chanh Long An.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan, việc xây dựng Thương hiệu sản phẩm Chanh Long An hay bất kỳ một sản phẩm nào khác đều phải được đánh giá, khảo sát, xác định được các giá trị bản sắc riêng có của tỉnh để làm cơ sở lựa chọn, quy chuẩn hóa sản phẩm. Từ đó, đi đến quảng bá về thương hiệu mang giá trị độc đáo, khác biệt của địa phương có tầm ảnh hưởng vùng, quốc gia và quốc tế. Qua đó, sản phẩm được xây dựng thương hiệu sẽ được nâng tầm vị thế, giá trị, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, Long An có diện tích trồng chanh không hạt rất lớn, tập trung trên địa bàn huyện Bến Lức khoảng gần 7.000ha, trong đó diện tích cho sản phẩm là 6.600ha. Cây chanh cũng được tỉnh tập trung phát triển theo hướng công nghệ cao để nâng cao giá trị và được một số doanh nghiệp thực hiện chế biến sâu để giảm tỷ lệ xuất bán trái tươi.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Quang Hùng đề nghị, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM hỗ trợ Long An các giải pháp để sớm xây dựng Thương hiệu Chanh Long An, đưa thương hiệu Chanh Long An ra thị trường thế giới. Ngoài xây dựng Thương hiệu Chanh Long An, Long An sẽ từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm khác như thơm (khóm), nếp, lạp xưởng,…/.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết