Tiếng Việt | English

17/07/2016 - 08:49

Bí quyết học tập của 4 học sinh tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2016

Tất cả 4 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 đều có những thế mạnh nhất định, tương đối đồng đều về năng lực chuyên môn.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 17 đến 23/7. Đoàn Việt Nam gồm 4 học sinh tham dự kỳ thi này.

Chàng trai ước mơ khám phá nền Sinh học ở châu Âu

Từ nhỏ vốn thích tìm tòi, khám phá những hiện tượng vật lý nhưng từ năm lớp 8 thông qua các bài giảng về sinh lý động vật, sau khi tốt nghiệp THCS, Nguyễn Đắc Hiếu (1 trong 4 thí sinh tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2016) đã quyết tâm thi vào khoa Sinh học, trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Với những cố gắng trong suốt quá trình học THPT, cậu học trò xứ Thanh đã giành giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia năm học lớp 11 và giải Nhất năm lớp 12.

Niềm say mê tìm tòi, khám phá môn Sinh học đã giúp Đắc Hiếu hiểu về các kiến thức về cơ chế hoạt động của các loài động vật, hiện tượng tự nhiên trong đời sống như vì sao vào mùa Thu, cây cối thường hay rụng lá…

Trong thời gian hơn 2 tháng tập huấn cho kỳ thi, Nguyễn Đắc Hiếu cùng với 3 học sinh khác đều được ở trong ký túc xá của trường trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, Hiếu cảm thấy rất vui vì tất cả mọi người đều rất đoàn kết, thân thiện.

Nếu đoạt giải trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, chàng trai xứ Thanh quyết tâm giành học bổng để đi học cũng như khám phá nền Sinh học phát triển ở một nước châu Âu. Còn nếu ở lại nước, Đắc Hiếu sẽ chọn trường ĐH Y Hà Nội hoặc khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

4 thí sinh tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2016 (từ trái qua phải: Nguyễn Ngọc Minh Hải, Lê Thị Hồng Hoa, Nguyễn Đắc Hiếu, Vũ Thị Chinh)
Ngoại ngữ là chìa khóa thành công để tiếp tục nghiên cứu Sinh học

Thường xem nhiều chương trình khoa học, tìm hiểu thế giới tự nhiên nên từ nhỏ, Lê Thị Hồng Hoa (học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam) đã yêu thích môn Sinh học. Tuy nhiên, không chỉ học giỏi môn học này, Hồng Hoa còn học đều tất cả các môn khác. Nếu như môn Sinh học có điểm số 9,5 thì các môn khác, điểm số học tập của Hồng Hoa đểu xấp xỉ 9,0.

Chia sẻ bí quyết học tập, nữ sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam chia sẻ: “Ở trường, em tập trung nghe giảng, cố gắng nắm chắc các kiến thức cơ bản. Về nhà, em chỉ ôn lại các môn. Việc học tập của em chủ yếu là tự ôn tập. Nếu những kiến thức nào chưa hiểu thì em tìm cách liên lạc ngay với thầy cô giáo và bạn bè.

Đối với môn Sinh học, em thường đặt mục tiêu mỗi ngày phải giải được một lượng nhất định các câu hỏi và cố gắng hoàn thành theo thời hạn tự đề ra”.

Càng say mê nghiên cứu Sinh học, Hồng Hoa càng cảm thấy thế giới xung quanh thật thú vị. Môn học này không hề nhàm chán mà ngược lại còn giúp con người biết cách bảo vệ động vật, cây xanh và môi trường…

Từng đoạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia năm lớp 11 và giải Nhất năm lớp 12 cũng như được chọn trong đội tuyển học sinh giỏi tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, Hồng Hoa luôn cảm thấy mình cần phải tiếp tục nâng cao kiến thức, trau dồi thêm về ngoại ngữ để sau này có thể tự đọc sách, nghiên cứu về Sinh học ở các cuốn sách, từ điển uy tín của nước ngoài.

Cũng giống như thí sinh Đắc Hiếu, nếu đoạt được giải trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, cô nữ sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam cũng muốn phấn đấu giành học bổng để du học ở Mỹ. Còn nếu ở lại nước, em sẽ đăng ký vào học chuyên ngành về Nhi khoa (ĐH Y Hà Nội) hoặc khoa Công nghệ sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nắm chắc kiến thức cơ bản, không học tập quá khuya

Mỗi tuần 3 buổi đi học chuyên đề, còn lại thời gian học chính khóa bình thường và chỉ có những kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, Nguyễn Ngọc Minh Hải tập trung học nhiều hơn một chút.

Yêu thích Sinh học từ năm đầu tiên của cấp THCS và niềm đam mê với môn học này đã thôi thúc Minh Hải thi vào trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Cũng giống như các bạn khác, Hải rất thích học thực hành các mẫu xét nghiệm môn Sinh học song song với ôn tập lý thuyết.

Tổng kết học kỳ môn Sinh học được 9,2 nhưng Minh Hải đều có điểm số cao ở các môn học khác. Bí quyết học tập của em là phải nắm chắc các kiến thức cơ bản và ôn tập kỹ bài trước khi đi ngủ. Đa phần Hải kết thúc việc học tập từ khoảng 22h và muộn nhất là 23h chứ không thức khuya học bài vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên khó có thể tiếp tục học tập tốt trong ngày hôm sau.

Sau khi dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, Nguyễn Ngọc Minh Hải sẽ đăng ký vào học chuyên ngành Sản khoa của ĐH Y Hà Nội. Không vội vàng đi học ở nước ngoài, Hải lại thích học tập ở trong nước một vài năm, rồi trong quá trình học ở trong nước, em cũng cố gắng, nỗ lực để giành suất học bổng du học nước ngoài.

Yêu thích Sinh học vì gần gũi với con người

Từ năm học lớp 9, nữ sinh Vũ Thị Chinh đã yêu thích môn Sinh học và em quyết tâm thi vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt môn Sinh học, nữ sinh Vũ Thị Chinh cho biết, đứng trước một vấn đề, em thường xuyên đặt ra các câu hỏi liên quan rồi cố gắng trả lời cũng như tìm lời giải để tìm hiểu sâu về vấn đề đó. Để có thể phân tích sự việc, hiện tượng của môn Sinh học, Chinh thường nghiên cứu thông qua hình ảnh.

Trong học tập, Vũ Thị Chinh thích nhất là phần học về giải phẫu và sinh lý động vật vì em cảm thấy đây là những nội dung gần gũi với con người, đời sống xung quanh.

Với sự nỗ lực, chăm chỉ trong học tập, Vũ Thị Chinh đã đoạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia lớp 11 và giải Nhì ở năm lớp 12.

Không có dự định đi du học nước ngoài nhưng cũng giống như các bạn học sinh khác, nữ sinh Vũ Thị Chinh sẽ đăng ký vào học tại ĐH Y Hà Nội và mong muốn trở thành bác sĩ trong tương lai./.

Bích Lan/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết