Tiếng Việt | English

29/10/2015 - 05:27

Biến đối khí hậu, ô nhiễm môi trường cần sự hợp tác của cả thế giới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu, không một quốc gia, cường quốc nào đủ sức giải quyết

Chiều 28/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14 và các hội nghị liên quan.

Tham dự có Bộ trưởng, Trưởng đoàn, quan chức môi trường các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.


Thủ tướng dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (Ảnh: Nhật Bắc)

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, luân phiên tại các quốc gia thành viên. Tại hội nghị lần này, Bộ trưởng, Trưởng đoàn và các quan chức môi trường các quốc gia thành viên ASEAN tập trung kiểm điểm tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác về môi trường trong thời gian qua; thảo luận, thống nhất 10 nội dung hợp tác trong lĩnh vực môi trường; đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác về môi trường bền vững cho giai đoạn sau năm 2015 khi hình thành Cộng đồng ASEAN, đồng thời thông qua Tuyên bố ASEAN về biến đổi khí hậu chuẩn bị cho Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biển đổi khí hậu…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực đóng góp sức mình cho hợp tác khu vực với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN gắn kết, đoàn kết, thống nhất và có vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực và quốc tế.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng nêu rõ: các quốc gia thành viên ASEAN luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên với nhiều kết quả tích cực. ASEAN cũng tích cực tham gia Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác về bảo vệ môi trường với các đối tác. Nhóm đặc nhiệm đa quốc gia ASEAN đang nỗ lực phối hợp với các đối tác trong và ngoài khu vực dập tắt cháy rừng và ngăn ngừa lan truyền khói bụi từ Indonesia…

Thủ tướng cũng phân tích thực tế nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, mặc dù chưa phải là nguồn phát thải đáng kể khí gây hiệu ứng nhà kính (hoặc không gây ra) nhưng lại phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Ngày nay, biến đối khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực và nguồn nước… đã trở thành vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu, không một quốc gia hay cường quốc nào đủ sức giải quyết mà cần phải có sự hợp tác của cả cộng đồng quốc tế. Nhiệm vụ khó khăn, nặng nề đối với mỗi quốc gia chúng ta là phải tập trung phát triển kinh tế và bảo vệ tốt môi trường; coi bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững…”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thẳng thắng chỉ rõ: mặc dù đã có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả bước đầu về bảo vệ môi trường, nhưng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường ở một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và làng nghề; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Theo cảnh báo của các chuyên gia môi trường quốc tế, trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam có thể tăng gấp đôi, nhưng nếu không quan tâm đúng mức công tác bảo vệ môi trường, tính trung bình GDP cứ tăng 1% thì thiệt hại do ô nhiễm môi trường sẽ làm mất đi khoảng 3% GDP. Đây là cảnh báo rất nghiêm khắc khi trên thực tế vẫn còn tình trạng coi trọng các lợi ích phát triển kinh tế trước mắt hơn nhiệm vụ bảo vệ môi trường bền vững lâu dài. Hơn nữa công tác bảo vệ và khắc phục hậu quả môi trường cần phải có nguồn lực không nhỏ trong khi nguồn vốn đầu tư cho phát triển còn hạn hẹp. Trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, Việt Nam coi bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh và hướng tới người dân, phát triển bền vững và bảo vệ sức khỏe, thể chất của nhân dân…”.


Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020 (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Malaysia diễn ra vào tháng 11 tới sẽ thông qua Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác về bảo vệ môi trường trên một số lĩnh vực ưu tiên như: tiêu dùng và sản xuất bền vững; quản lý, xử lý an toàn chất thải và hóa chất; bảo tồn và quản lý bền vững đa dạng hệ sinh thái và nguồn tài nguyên thiên nhiên; tạo dựng các đô thị bền vững về môi trường; ứng phó với các thảm họa…

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng: Hội nghị các Bộ trưởng Môi trường ASEAN và các đối tác ASEAN+3 lần này sẽ đề ra định hướng và những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo bền vững môi trường, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện thành công Chương trình Nghị sự vì sự Phát triển bền vững tầm nhìn hướng tới 2030 của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh, để góp phần tích cực cho thành công của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu COP-21 tổ chức vào tháng 12 tới tại Paris, Việt Nam sẽ cùng cộng đồng quốc tế công bố mức Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) về giảm phát thải.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các đối tác của ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động bảo vệ môi trường; mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa và Việt Nam sẵn sàng hợp tác, đóng góp tích cực để cùng ASEAN, các nước đối tác và cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện thành công, giữ gìn môi trường mãi xanh của khu vực và thế giới.

Cùng với Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13, các hội nghị liên quan cũng được tổ chức trong dịp này như: Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14, Hội nghị Ủy ban thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 1… Tổ chức các hội nghị này không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế mà còn mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác về môi trường giữa Việt Nam với các quốc gia và các đối tác quốc tế./.

Thành Chung/VOV
 

Chia sẻ bài viết