Tiếng Việt | English

16/04/2024 - 10:59

Bình Đức: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có nhiều cố gắng, chung sức, đồng lòng phát triển KT-XH, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

Đổi thay trên xã anh hùng

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cầu Nam Bộ (bắc qua sông Ba Vồn Lớn, nối liền xã Bình Đức và xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) là tuyến hành lang giao thông chiến lược từ biên giới qua vùng căn cứ kháng chiến của huyện Bến Lức xuống Nam Lộ 4 nên bị địch đánh phá rất ác liệt. Nơi này ghi dấu biết bao chiến công của dân và quân huyện Bến Lức trong việc bảo đảm an toàn và thông suốt cho hành lang giao thông chiến lược của cách mạng ta.

Ký ức về những năm tháng hào hùng vẫn còn đó, góp phần làm nên lịch sử vẻ vang, mang lại những giá trị truyền thống tốt đẹp. Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đoàn kết, xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện. Về Bình Đức hôm nay, không khó để thấy một vùng quê vươn mình khởi sắc, những ngôi nhà khang trang, đường giao thông rộng rãi và sạch đẹp.

Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã Bình Đức vừa được hoàn thành đầu tháng 4/2024, với kinh phí 12,7 tỉ đồng

Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Đức - Huỳnh Trọng Thanh cho biết, hệ thống cầu, đường giao thông trên địa bàn xã dần được bêtông hóa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và đi lại của người dân. 100% hộ dân trong xã có điện, nước hợp vệ sinh để sử dụng; có nhà ở kiên cố, bán kiên cố, bảo đảm có nền cứng, khung cứng, mái cứng. 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1, phổ cập giáo dục THCS đạt chuẩn mức độ 2 và xóa mù chữ đạt chuẩn mức độ 2. Toàn xã có 94,79% dân số tham gia bảo hiểm y tế và 100% dân số có sổ khám, chữa bệnh điện tử.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, người dân luôn phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Hiện nay, xã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng xã NTM, phấn đấu đến cuối năm đạt chuẩn NTM. “14 năm qua, kể từ khi bắt đầu xây dựng NTM, xã đạt một số thành tựu quan trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ” - ông Huỳnh Trọng Thanh cho biết thêm.

Chung sức xây dựng địa phương

Những năm qua, nhiều người dân trong xã tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, văn hóa, chỉnh trang nhà cửa, phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh, trật tự làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Điển hình có anh Lê Minh Thiện (ấp 6, xã Bình Đức) tự nguyện hiến 300m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa ấp, góp phần hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Đường Kênh Xáng T2 đang được thi công, dự kiến khi hoàn thành, xã Bình Đức sẽ đạt tiêu chí về giao thông

Anh Thiện chia sẻ: “Tôi suy nghĩ, việc hiến đất xây dựng nhà văn hóa ấp mang lại lợi ích chung cho mọi người nên khi được xã vận động, tôi và các thành viên trong gia đình tự nguyện hiến phần đất của mình. Qua đây, góp phần cho địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng lên”.

Bà Lê Thị Bánh (SN 1952, ngụ ấp 6, xã Bình Đức) là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, cống hiến cho quê hương. Bà tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi, với vai trò giao liên. Năm 1968, bà lập gia đình nhưng vẫn thường xuyên tham gia hoạt động cách mạng. Bà chứng kiến những hy sinh to lớn của đồng đội, những gian khó của Nhân dân trong thời chiến đến cuộc sống ấm no, sung túc như ngày nay.

Với lòng yêu nước nồng nàn và mong muốn góp phần xây dựng địa phương, bà Bánh hiến 100m2 đất để xây dựng cầu Nam Bộ - Di tích lịch sử cấp tỉnh. Hành động cao đẹp này xuất phát từ việc mong muốn giáo dục cho con cháu sau này noi gương thế hệ cha ông.

Từ một xã vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Bến Lức, đến nay, diện mạo của xã Bình Đức có nhiều khởi sắc. Trưởng ấp Kênh Ngay, xã Bình Đức - Huỳnh Phước Hoàng bày tỏ: “Trước đây, đường giao thông nông thôn chưa được đầu tư, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công, đất đai để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường. Nhìn thấy xã có nhiều thay đổi, đường sá mở rộng, các phương tiện lưu thông dễ dàng, kinh tế người dân cũng phát triển, tôi phấn khởi lắm!”.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, tin tưởng rằng, xã Bình Đức tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần xây dựng huyện Bến Lức ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Khánh Duy - Thu Thảo

Chia sẻ bài viết