Tiếng Việt | English

27/07/2021 - 10:26

Bố trí nhiều chốt kiểm soát, phân loại xe kiểm tra để tránh ùn tắc

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các tỉnh, thành phố thống nhất chỉ đạo bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, thực hiện phân loại phương tiện để tránh ùn tắc giao thông trên tuyến.


Các chốt kiểm soát được tổ chức nhiều điểm và lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm nhằm tránh ùn tắc giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ: Để ưu tiên, tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua khu vực, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Bộ Giao thông Vận tải, các địa phương đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải lập tuyến “luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QR Code. Đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thọ thừa nhận vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code do hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng ngày 26/7, ảnh hưởng đến việc cấp mã QR Code cho các phương tiện vận tải, dẫn đến một số phương tiện chưa được cấp mã QR Code có nhu cầu lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, bảo đảm vận chuyển hàng hoá thiết yếu, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp được lưu thông thông suốt, an toàn và bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất chỉ đạo việc bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR Code), nhưng người điều khiển phương tiện này đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Chia sẻ bài viết