Tiếng Việt | English

30/03/2016 - 09:47

Bộ Y tế chỉ đạo cảnh giác, phát hiện sớm bệnh do virus Zika

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Virus Zika đang có khả năng lan rộng trên thế giới. Tính đến ngày 23/3, đã có 61 quốc gia và vùng Lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Đặc biệt các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc là những nước có chung đường biên giới với nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh do virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện, chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện một số nội dung công việc cảnh giác phát hiện sớm bệnh do virus Zika.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt phải chú ý những người bệnh đến, đi về từ các quốc gia có dịch bệnh có các triệu chứng sốt, ban dát sẩn trên da, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, viêm kết mạc mắt, có thể có biến chứng về thần kinh để khám, sàng lọc, lấy mẫu ngay tại khoa khám bệnh phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng để gửi mẫu đi xét nghiệm (4 Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer khu vực và 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh) phát hiện ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika” đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị SXHD tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm, khoa Thần kinh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

Cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực điều trị để tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, để phục vụ tốt việc thu dung, điều trị các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika.

Vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh./.

Thu Thủy/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết