Tiếng Việt | English

20/02/2024 - 10:33

Cách xử trí khi bị chó nhà cắn

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội điều tra dịch tễ và giám sát trường hợp người bị chó mắc bệnh dại cắn là ông Đ.P.B (68 tuổi) và các trường hợp liên quan, tại xã Hồng Kỳ, H.Sóc Sơn, Hà Nội.

Ông B. bị chó nhà nuôi cắn ở đầu ngón 4 (ngón áp út) tay phải, chảy máu. Sau khi bị chó cắn, ông B. đã rửa vết cắn bằng nước sạch. Vết cắn do chó nhỏ

2 tháng tuổi gây nên, chó mẹ đã bị bắt trộm, những con chó nhỏ khác cùng đàn đã chết không rõ nguyên nhân. Sau khi cắn ông B., chó nhỏ này có biểu hiện bệnh, kêu rên, bỏ ăn và chết. Mẫu bệnh từ vật nuôi do người nhà ông B. lấy, đem đến xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán thú y T.Ư cho kết quả dương tính với vi rút dại. Sau đó, ông B. được nhân viên y tế tư vấn tiêm đủ 5 mũi vắc xin phòng dại và tiêm huyết thanh kháng dại. Ngoài ra, con trai của ông B. là Đ.P.L (42 tuổi), người lấy mẫu bệnh phẩm từ vật nuôi để xét nghiệm nhưng không có bảo hộ đầy đủ, cũng được tư vấn tiêm đủ 5 mũi vắc xin phòng dại.

ẢNH SHUTTERSTOCK

Theo CDC Hà Nội, khi bị chó mèo cắn, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn sức khỏe, hướng dẫn tiêm vắc xin dại. Các hộ gia đình nuôi chó mèo cần tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ; xử lý kịp thời, triệt để khi phát hiện chó mèo nghi mắc dại.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào hoặc vết liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương. Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%.

Khi bị chó mèo cắn, ngay lập tức cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng; vết thương cần được rửa sạch với cồn y tế 70%, cồn i ốt hoặc povidone-iodine (nếu có); tránh làm dập vết thương; không băng kín vết thương. Cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh dại./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-xu-tri-khi-bi-cho-nha-can-185240218195855945.htm

Chia sẻ bài viết