Tiếng Việt | English

23/09/2015 - 20:14

Long An

Cần Giuộc sức bật từ huyện công nghiệp

Cần Giuộc hôm nay như được khoác lên mình màu áo mới. Những con đường, góc phố, công viên, nội ô thị trấn,... được quan tâm đầu tư, xây dựng. Tất cả là minh chứng cho một nhiệm kỳ đạt nhiều kết quả nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực. Qua đó thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay góp sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.


Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm công nhân Cty TNHH Giầy Fuluh

Thành quả đáng ghi nhận

Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 đã ghi dấu nhiều thành tựu với những con số ấn tượng, làm hài lòng người dân. 5 năm qua, kinh tế huyện tiếp tục chuyển dịch đúng hướng theo cơ cấu “Công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp”. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm trên từng lĩnh vực đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết.

Một trong những chương trình nổi bật nhất trong 5 năm qua là huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng. Hệ thống giao thông, điện, nước đã được chỉnh trang, nâng cấp, làm mới với tổng kinh phí đầu tư 1.080 tỉ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Huyện chủ động liên kết, hợp tác với các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ (TP.HCM) để đầu tư kết nối cầu, đường giao thông thủy bộ như: Xây dựng kế hoạch nâng cấp cầu Rạch Dơi, kết nối đường Long Phú (xã Tân Kim) với Hương lộ 14 (xã Long Thượng); xây dựng bến phà Tân Tập - Lý Nhơn. Đến nay, hầu hết các tuyến đường nội ô thị trấn và 15/16 xã của huyện có đường nhựa đến trung tâm xã; 80% ấp, khu phố có đường xe ôtô lưu thông được.

Bên cạnh đó, nhiều công trình quan trọng như đường Tân Tập - Long Hậu (giai đoạn 1), cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Đức Hòa - Tân Tập được tỉnh và trung ương đầu tư đã và đang triển khai, Quốc lộ 50 được nâng cấp mở rộng,... mở ra triển vọng kết nối các khu công nghiệp trong huyện với TP.HCM và các tỉnh lân cận. 5 năm qua, huyện phối hợp, huy động nhiều nguồn kinh phí để đầu tư, cải tạo, sửa chữa, làm mới các công trình điện và hệ thống chiếu sáng với tổng nguồn vốn 104,3 tỉ đồng, đồng thời xây dựng trạm cấp nước phục vụ sinh hoạt tại xã Phước Lý.

Ông Trương Văn Hùng, ngụ xã Mỹ Lộc chia sẻ, Cần Giuộc thời gian gần đây có nhiều đổi mới, nhất là khi thị trấn được công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV. Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc xây dựng bên cạnh Công viên Nguyễn Thị Bảy được chỉnh trang nâng cấp làm cho trung tâm thị trấn như sáng đẹp thêm lên. Những con đường Trương Văn Bang, Nguyễn Thái Bình, Quốc lộ 50,… được mở rộng, trải nhựa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thoát nước, cây xanh thoáng mát. Chợ Cần Giuộc được sắp xếp lại, hệ thống các cửa hàng tiện ích phát triển nhanh. Cơ sở nuôi dưỡng người cao tuổi, hồ bơi, sân bóng đá, sân quần vợt, trụ sở các chi nhánh ngân hàng thương mại, dịch vụ bưu chính, viễn thông, bến phà, bến đỗ hàng hóa đường sông,… cũng được quan tâm xây dựng nên người dân rất đỗi vui mừng.

Sức bật về kinh tế đã lan tỏa đến các mặt đời sống xã hội. Trên lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng có bước chuyển biến đáng kể. 5 năm qua, huyện huy động trên 50 tỉ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo,...

Động lực để phát triển

Bước sang nhiệm kỳ mới, Cần Giuộc đề ra 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm đều gắn với phục vụ lợi ích, chăm lo đời sống nhân dân. Với lợi thế là cửa ngõ tiếp giáp TP.HCM qua Quốc lộ 50 mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp. Đồng thời, huyện có sông Soài Rạp - một yếu tố thuận lợi phát triển dịch vụ cảng.

Theo quy hoạch vùng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Cần Giuộc chia thành 6 tiểu vùng làm cơ sở định hướng phát triển. Vùng hạ sẽ phát triển thành vùng công nghiệp - đô thị và dịch vụ. Vì vậy, huyện xác định trong thời gian tới, tiếp tục phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, chuyển mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng “Công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp”.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Thiệp cho biết, Cần Giuộc sẽ cần tập trung cho đô thị vệ tinh và thương mại-dịch vụ, nông nghiệp chất lượng cao, đặc biệt là phát triển trồng rau sạch tại vùng thượng. Theo đó, huyện phối hợp các sở, ngành tỉnh tiến hành giải quyết khó khăn, vướng mắc của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, sớm lấp đầy các Khu công nghiệp Long Hậu, Tân Kim; thu hút, kêu gọi đầu tư nhất là những ngành công nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm môi trường; khi Cảng Quốc tế Long An đưa vào khai thác sẽ mở rộng thêm dịch vụ logistic.

Đồng thời, bảo đảm yêu cầu về điện cho việc phát triển KT-XH của huyện; hoàn thiện hệ thống chiếu sáng công cộng ở thị trấn và các tuyến đường chính còn lại; đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho nhân dân khu vực vùng hạ. Bên cạnh đó, huyện tăng cường xã hội hóa xây dựng hạ tầng và nâng cao chất lượng hoạt động thương mại dịch vụ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; tăng cường đầu tư phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh,...

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết