Tiếng Việt | English

17/10/2015 - 05:47

Chất vàng ô chủ yếu dùng với gà công nghiệp?

Trước thông tin người chăn cho chất vàng ô, chất cấm có nguy cơ gây ung thư, vào thức ăn chăn nuôi để tạo gà vàng đẹp, lãnh đạo ngành và chuyên gia chăn nuôi khẳng định “không phải cứ gà màu vàng là nhiễm chất vàng ô”.

Mới đây, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết: Sau khi nhận được đơn tố giác, Thanh tra Bộ, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm tra, phát hiện thêm một chất mới trong thức ăn chăn nuôi là chất vàng ô (VAT Yellow). Người nuôi sử dụng chất vàng ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.

Chất vàng ô được dùng ở diện hẹp và thường dùng trong thức ăn chăn nuôi của gà công nghiệp (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giải thích thêm rằng: Chất vàng ô được sử dụng phổ biến trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng và không được dùng trong thực phẩm vì có khả năng gây ung thư ở người.

Trước thông tin này, người tiêu dùng rất lo lắng: Liệu có phải cứ gà màu vàng là bị nhiễm chất cấm vàng ô?

Ông Nguyễn Xuân Dương thừa nhận: “Thực chất mục đích khi đưa ra thông tin, chúng tôi muốn cảnh báo, lên án hành vi trục lợi của nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi. Song vì đang trong quá trình điều tra mở rộng nên khó có thể thông tin chi tiết. Tuy nhiên, nếu cứ nhìn thấy gà chân vàng là nghi dùng chất cấm thì quả là oan cho con gà và người nuôi gà quá”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khẳng định: “Không phải cứ gà màu vàng là bị nhiễm chất vàng ô”.

Ông Vân cho biết thêm: chất vàng ô là chất cấm trong chăn nuôi và việc sử dụng chất này là “vi phạm nghiêm trọng”. Các cơ quan chức năng mới phát hiện việc sử dụng chất này ở diện rất hẹp và đa số dùng cho gà công nghiệp, cả gà lông trắng và lông màu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nói: “Bản thân con gà ăn ngô vàng nhiều thì da nó cũng vàng chứ không phải cứ sản phẩm màu vàng là tại chất đó”.

Là một người công tác lâu năm trong ngành chăn nuôi, ông Trúc cho rằng thông tin dùng chất vàng ô để có thịt gà màu vàng là rất mới. Trước đây chưa có hiện tượng này, chỉ gần đây người ta mới dùng để tạo cho con gà có màu hấp dẫn hơn.

“Bản thân con gà chăn thả chân của nó đã màu vàng rồi. Đối với gà công nghiệp, cũng có những giống gà có công thức lai khiến chân có màu vàng hơn thì thịt nó cũng màu vàng và đây là yếu tố sinh học tự nhiên,” ông Trúc nói.

Có nhiều giống gà có chân vàng tự nhiên (Ảnh minh họa)

Thực tế ngoài giống gà chân trắng và chân đen, thì đa phần trên thị trường là giống gà chân vàng và thịt màu vàng như gà ri vàng rơm, gà mía, gà tàu vàng,…

Tuy nhiên, theo ông Trúc, để phân biệt đâu là gà vàng tự nhiên và đâu là gà vàng do nhiễm chất vàng ô thì không thể dùng mắt thường, mà cần tiến hành kiểm nghiệm quy trình chăn nuôi từ đầu vào cho đến đầu ra.

Nguyên An/Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết