Tiếng Việt | English

31/01/2024 - 10:00

Chạy 'nước rút' về đích huyện nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là Chương trình mục tiêu Quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thời gian qua, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An huy động nhiều nguồn lực để thực hiện, đến nay, diện mạo của huyện có nhiều đổi mới. Huyện đang bước vào giai đoạn “nước rút” hướng đến mục tiêu hoàn thành các tiêu chí (TC) trong năm 2024.

Vùng quê thay “áo mới”

Đón tết năm nay, người dân xã Hưng Điền A càng vui thêm khi xã được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM trong năm 2023. Không khí tết tràn ngập khắp đường làng, ngõ xóm, niềm vui đón Xuân Giáp Thìn năm 2024 trên xã NTM càng thêm rộn ràng.

Lễ công bố xã Hưng Điền A đạt chuẩn nông thôn mới

Xuất phát điểm XDNTM từ năm 2010, xã Hưng Điền A chỉ đạt 7/19 TC, nguồn lực, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, giao thông,... còn hạn chế, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian thực hiện chương trình XDNTM, đến nay, xã đã “thay da, đổi thịt”. Các tuyến đường giao thông được nhựa hóa, bêtông hóa phẳng phiu, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày một nhiều hơn. Hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư, kinh tế phát triển.

Anh Trương Văn Mây (ấp Gò Xoài, xã Hưng Điền A) chia sẻ: “Chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay của quê hương. Từ khi XDNTM, đời sống của người dân thay đổi rõ nét. Nhất là đường giao thông được đầu tư xây dựng không chỉ tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại thuận lợi mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, người dân mừng lắm!”.

Trong quá trình XDNTM tuy gặp không ít khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, cùng với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành đã giúp xã Hưng Điền A hoàn thành 19 TC NTM vào cuối năm 2022, được tổ chức đón nhận danh hiệu năm 2023.

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Điền A - Trương Hồng Non, để đạt 19/19 TC NTM, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã quyết tâm lãnh , chỉ đạo triển khai, thực hiện hiệu quả; đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp từ người dân. Tổng nguồn vốn huy động XDNTM của xã trên 187 tỉ đồng, trong đó, người dân đóng góp trên 19 tỉ đồng và doanh nghiệp hỗ trợ trên 6,5 tỉ đồng.

Cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp

Cùng với xã Hưng Điền A, diện mạo các địa phương khác trong huyện cũng có sự phát triển và thay đổi từ chương trình XDNTM. Những con đường được trải nhựa, bêtông rộng rãi, hai bên đường hoa mười giờ, chuông vàng khoe sắc, xen giữa những cánh đồng lúa bạt ngàn là những ngôi nhà mới khang trang, minh chứng cho sự phát triển, trù phú của vùng quê. Đây là tiền đề để huyện Vĩnh Hưng hướng đến mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2024.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Cường cho biết: “Những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cả nông sản bấp bênh nhưng người dân trong huyện tích cực tham gia đóng góp kinh phí XDNTM. Giai đoạn 2021-2023, ngoài ngân sách nhà nước đầu tư, huyện huy động gần 57 tỉ đồng từ người dân và doanh nghiệp. Nhờ vậy, nhiều công trình được xây dựng hoàn thiện phục vụ nhu cầu đời sống của người dân. Việc huy động cộng đồng dân cư đóng góp XDNTM được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng huy động quá khả năng của người dân”.

Phấn đấu về đích đúng hẹn

Một góc thị trấn Vĩnh Hưng

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HU, ngày 13/4/2021 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM giai đoạn 2021-2025, gần 3 năm qua, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM huyện tập trung xây dựng các xã đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng huyện NTM. Đến nay, trên địa bàn huyện có 7/9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã hoàn thành 19 TC đang chờ tỉnh phúc tra công nhận, 1 xã hoàn thành 17/19 TC); huyện cơ bản đạt 6/9 TC NTM.

Với sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã cùng vào cuộc. Đến nay, xã Tuyên Bình Tây đã hoàn thành 17/19 TC NTM, hiện còn 2 TC (môi trường và nhà ở). Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành để về đích NTM trong quí I/2024.

Theo Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình Tây - Trần Văn Khánh, thời gian tới, ngoài việc duy trì, giữ vững các TC đã đạt, địa phương tìm các giải pháp phù hợp để thực hiện 2 TC còn lại. Đối với TC môi trường, xã tiếp tục đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; vận động người dân thực hiện cải tạo sân vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, các trục đường giao thông bảo đảm sạch, đẹp, thu gom rác thải và xử lý theo đúng quy định, chăn nuôi có hệ thống chuồng trại hợp vệ sinh. Đối với TC nhà ở, xã tiếp tục phát động phong trào vì người nghèo, xây tặng mái ấm tình thương cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, trong năm 2024, huyện có thêm 2 xã: Thái Trị và Tuyên Bình Tây đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM là 9/9 xã, 100% xã đạt chuẩn NTM không nợ TC; có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao là 2 xã; huyện hoàn thành các TC XDNTM.

Theo Bí thư Huyện ủy Vĩnh Hưng - Nguyễn Anh Việt, để thực hiện chương trình XDNTM đúng tiến độ đề ra, cả hệ thống chính trị huyện tập trung tuyên truyền tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong tham gia XDNTM. Song song đó, huyện tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ XDNTM, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về huy động nguồn lực, lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án khác trên địa bàn nông thôn để hoàn thành các mục tiêu XDNTM; bên cạnh đó, huyện tập trung huy động nguồn lực, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM đã đạt chuẩn; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các nội dung, TC chưa đạt.

Với những giải pháp cụ thể cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, tin rằng Vĩnh Hưng sẽ về đích đúng hẹn. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân./.

Kiên Cường

Chia sẻ bài viết