Tiếng Việt | English

09/05/2024 - 08:47

Chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt mang lại nhiều lợi ích

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng. Lợi ích của việc thanh toán các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân được khẳng định qua thời gian thực hiện.

Khi chi trả không dùng tiền mặt, người hưởng được lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp một cách an toàn, bảo đảm chính xác

Đối với lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và trợ cấp thất nghiệp, người hưởng không phải đến các địa điểm chi trả - nơi tập trung đông người để nhận tiền mà sẽ được cơ quan BHXH tỉnh phối hợp tổ chức chi trả chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người hưởng. Với hình thức này, người hưởng được lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN một cách an toàn, bảo đảm chính xác; nếu bận việc không đến được địa điểm chi trả theo lịch chi trả cũng không cần ủy quyền lĩnh thay.

Nhiều trường hợp từng có suy nghĩ và giữ thói quen nhận lương hưu bằng tiền mặt. Lúc mới nghỉ hưu, bà Lê Hồng T. (phường 3, TP.Tân An) đăng ký nhận lương hưu bằng tiền mặt và được cơ quan BHXH cấp sổ nhận lương hưu hàng tháng tại điểm chi trả phường 3. Ban đầu, bà thấy ngày nhận lương được gặp bạn bè cũ, có dịp để trò chuyện. Song, do số lượng người đến nhận đông nên phải chờ đợi. Có hôm không trực tiếp đến nhận lương, bà phải làm giấy ủy quyền cho cháu đến nhận. Sau khi được cơ quan BHXH tư vấn, hướng dẫn, bà T. đề nghị nhận lương hưu qua thẻ ATM.

Đối với trường hợp chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trước đây đều phải thông qua đơn vị sử dụng lao động (LĐ). Sau khi nhận được danh sách đề nghị giải quyết chế độ của đơn vị sử dụng LĐ cho người LĐ, cơ quan BHXH sẽ xét duyệt và chuyển tiền kèm danh sách được duyệt về đơn vị để chi trả cho người LĐ. Nhiều trường hợp người phụ trách công tác bảo hiểm ở các đơn vị sử dụng LĐ không chi trả kịp thời cho người LĐ. Có trường hợp, đơn vị sử dụng LĐ kê khai không đúng số ngày nghỉ thực tế của người LĐ nhằm gian lận, trục lợi quỹ BHXH hoặc chi trả không đúng số tiền chế độ người LĐ được hưởng. Vì vậy, hình thức chi trả không dùng tiền mặt và trả trực tiếp qua tài khoản ngân hàng của cá nhân sẽ không làm tốn thời gian, công sức của đơn vị sử dụng LĐ; đồng thời, hỗ trợ, chi trả kịp thời, chính xác số tiền được hưởng cho người LĐ.

Tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 11.671 người ở khu vực đô thị hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó, số người nhận qua tài khoản cá nhân là 7.881 người, đạt 67,53%; số người hưởng trợ cấp thất nghiệp là 28.821 người, trong đó, chi trả qua tài khoản cá nhân là 28.404 người, đạt 98,55%; nhận BHXH một lần qua tài khoản cá nhân đạt 96,83%. Tất cả các chỉ tiêu chi trả qua tài khoản cá nhân nói trên đều cao hơn chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2023.

Để đạt kết quả trên, ngành BHXH địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng; hiệu quả, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; quy trình, thủ tục hồ sơ đề nghị nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân trên báo, đài, trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội và tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh, huyện, thị xã.

Ngành BHXH phối hợp Trung tâm Dịch vụ Việc làm, bưu điện, đơn vị sử dụng LĐ, hệ thống các ngân hàng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trực tiếp người hưởng nhằm thông tin một cách rộng rãi về lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp các ngân hàng có thêm cơ chế ưu đãi, khuyến khích với người hưởng mở tài khoản cá nhân; hỗ trợ chi phí chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng; đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho người hưởng chuyển đổi từ hình thức nhận trực tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH sang nhận qua thẻ ATM; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu người nhận chế độ với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tiền bảo hiểm,...

Tuy nhiên, quá trình triển khai thanh toán các chế độ BHXH, BHTN không dùng tiền mặt còn một số hạn chế về hạ tầng của ngành Ngân hàng; tâm lý, sức khỏe,... của người hưởng. Hiện nay, hầu hết các cây ATM của ngân hàng chỉ tập trung ở khu vực thành phố, thị xã; các huyện hoặc xã, thị trấn, số lượng này còn hạn chế hoặc chưa được bố trí. Nhiều xã cách trung tâm huyện hàng chục kilômét, đi lại khó khăn. Mặt khác, người cao tuổi khó sử dụng thẻ ATM, thường quên mật khẩu hoặc sức khỏe yếu không thể đi rút tiền,... Do vậy, nhiều người vẫn chọn hình thức nhận tiền mặt.

Thời gian tới, để nâng cao số lượng người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ATM, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người hưởng đăng ký hoặc chuyển đổi hình thức đăng ký sang nhận chế độ qua tài khoản cá nhân, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về tiện ích của việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân, giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần bảo đảm công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN nhanh chóng, chính xác và đúng thời gian quy định, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia, thụ hưởng; đồng thời, thực hiện hoàn thành mục tiêu của Chính phủ, ngành BHXH Việt Nam trong chi trả các chế độ an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng./.

BHXH tỉnh Long An

Chia sẻ bài viết