Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi, rubella miễn phí: An toàn, đúng tiến độ

Đến thời điểm này, chiến dịch tiêm vắc-xin sởi, rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên địa bàn tỉnh Long An đã diễn ra an toàn và đúng tiến độ. Trong đợt 1 và đợt 2, toàn tỉnh có trên 237.000 trẻ được tiêm vắc-xin sởi, rubella, đạt trên 96%.

 

Trong đợt 1, có 114.482/119.527 trẻ trong toàn tỉnh được tiêm vắc-xin sởi, rubella miễn phí, đạt 95,8%; đợt 2, có 122.934/126.973 trẻ được tiêm, đạt 96,8%. Vắc-xin sởi, rubella là vắc-xin phối hợp phòng 2 bệnh sởi và rubella. Vắc-xin có tính an toàn nên trong suốt thời gian diễn ra 2 đợt chiến dịch không xảy ra sai sót và không có trường hợp nào phản ứng sau tiêm chủng.

Theo đánh giá của ngành Y tế, trong 2 đợt chiến dịch, công tác chuẩn bị ở các địa phương rất chu đáo. Các điểm đều tiêm theo đúng quy định: 1 đội tiêm có không quá 100 trẻ đến tiêm. Cơ sở vật chất như: Bàn đón nhận, bàn khám sàng lọc, bàn tiêm, bàn ghi chép sổ sách, khu vực theo dõi sau tiêm được bố trí thuận tiện, thông thoáng và sạch sẽ.

Quy trình tiêm được cán bộ y tế phối hợp thực hiện khá nghiêm ngặt, đúng hướng dẫn của ngành Y tế. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, giáo viên ở các điểm trường có sự quan tâm và nhiệt tình phối hợp triển khai chiến dịch. Các thầy, cô giáo chú trọng đưa các thông tin tiêm ngừa về cho phụ huynh, giúp phụ huynh yên tâm.

 

Tiêm vắc-xin cho trẻ

 

Ngoài ra, các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chủ động, tích cực giám sát các điểm tiêm trước, trong và sau chiến dịch. Đặc biệt, người dân rất đồng tình, hưởng ứng chiến dịch. Từ đó, giúp ngành Y tế triển khai chiến dịch an toàn, đúng kế hoạch và đạt mục tiêu đề ra.

Chiến dịch đợt 3 tiếp tục được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh theo phương thức “cuốn chiếu” từ các trường học đến trạm y tế (tiêm cho đối tượng ngoài cộng đồng), bảo đảm phù hợp với năng lực cán bộ và hệ thống dây chuyền lạnh của từng địa phương, bắt đầu từ ngày 5-1 đến 14-1-2015.

Dự kiến, đợt 3, sẽ có 88.334 trẻ từ 11-14 tuổi (nhóm học sinh THCS các lớp 6, 7, 8, 9) được tiêm ở 165 điểm trường, 302 điểm tiêm khác. Với những trẻ không đi học hoặc hoãn tiêm sẽ được tiêm vét tại các trạm y tế ngay sau đợt tiêm chính thức.Để chuẩn bị cho đợt tiêm này diễn ra đúng tiến độ, an toàn và đạt tỷ lệ cao, ngành Y tế tỉnh đã bổ sung vật tư, dụng cụ, cung cấp vắc-xin đầy đủ cho các cơ sở y tế.

Đồng thời, chỉ đạo y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong chiến dịch; tăng cường điều tra trẻ trên địa bàn, nhất là đối tượng trong cộng đồng. Mặt khác, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông giúp người dân hiểu được tầm quan trọng cũng như lợi ích của chiến dịch để chủ động đưa con em đi tiêm phòng.

Nhằm hạn chế những phản ứng tâm lý dây chuyền sau tiêm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh - Bác sĩ CKI Ngô Văn Hoàng lưu ý: Nhân viên y tế khám sàng lọc và đo thân nhiệt cho trẻ, động viên nhằm giúp trẻ an tâm hơn khi tiêm. Ngoài ra, cán bộ y tế cần tìm hiểu và nhắc nhở các em ăn uống đầy đủ để bảo đảm sức khỏe khi tiêm phòng.

Mặt khác, nhà trường phối hợp ngành Y tế bố trí phòng tiêm riêng biệt, kín đáo nhằm hạn chế thấp nhất phản ứng tâm lý dây chuyền sau khi tiêm. Khu vực theo dõi sau tiêm 30 phút cần phải tách riêng khỏi khu vực tiêm và đội cấp cứu lưu động phải luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý cấp cứu khi trẻ có biểu hiện bất thường.

 

NGỌC MẬN

Chia sẻ bài viết