Tiếng Việt | English

03/08/2022 - 08:47

Chủ động phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản

Thời gian gần đây, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An tuy không mới nhưng người dân cần phải hết sức cảnh giác, đề phòng.

Hai đối tượng trộm bị Công an huyện Đức Hòa bắt giữ cùng tang vật xe môtô mà chúng đã lấy trộm

Hai đối tượng trộm bị Công an huyện Đức Hòa bắt giữ cùng tang vật xe môtô mà chúng đã lấy trộm

Nhiều đối tượng trộm bị bắt giữ

Theo thống kê của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan điều tra đã khởi tố gần 170 vụ, hơn 200 bị can về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, nhất là ở các địa bàn phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp, tiếp giáp TP.HCM, vẫn xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Đây là loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm xâm phạm trật tự, xã hội.

Ngày 22/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Tân An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Dương Chấn Phong (36 tuổi, thường trú thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, đối tượng này đột nhập vào nhà người dân ở phường 4, TP.Tân An lúc đêm khuya thông qua lỗ thông gió và lấy trộm 4 điện thoại di động, 2 laptop, gần 500 USD, hơn 5,6 triệu đồng, 5 đồng hồ đeo tay các loại rồi tẩu thoát.

Tại huyện Cần Giuộc, ngày 26/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Văn Thuần (40 tuổi, thường trú huyện An Lão, TP.Hải Phòng). Trước đó, Thuần đột nhập vào nhà người dân ở thị trấn Cần Giuộc, lấy 4 nhẫn vàng 18K (trọng lượng 2 chỉ), 1 nhẫn và 2 sợi dây chuyền bạc, sau đó, tiếp tục lục lọi các phòng trong nhà, tìm tài sản để lấy trộm. Phát hiện két sắt nên Thuần cạy phá khóa thì chủ nhà đi về, phát hiện, tri hô. Đối tượng nhanh chóng bỏ chạy nhưng bị người dân và lực lượng chức năng truy đuổi, bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Thuần khai đã lân la tại địa bàn để tìm sơ hở của người dân, khi thấy căn nhà không có ai nên đột nhập vào lấy trộm tài sản. Ngoài vụ việc trên, qua điều tra còn xác định, trong tháng 6/2022, Thuần đột nhập vào nhà một người dân khác ở thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, lấy trộm trang sức và tiền mặt, tổng trị giá hơn 50 triệu đồng.

Theo khuyến cáo của công an, mục tiêu mà các đối tượng trộm hướng đến để đột nhập lấy cắp tài sản không chỉ là nhà dân mà còn là các công ty, trụ sở cơ quan nhà nước hoặc các công trình, hạ tầng của Nhà nước. Theo đó, tài sản bị mất trộm không chỉ có tiền, vàng, xe máy, điện thoại, máy tính,... mà còn có các trang thiết bị của công trình, hạ tầng mà Nhà nước đầu tư xây dựng.

Đơn cử, gần đây, công an bắt quả tang 5 đối tượng cắt trộm dây cáp điện thoại mạng Vinaphone, tại địa bàn ấp 3, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ. Trong quá trình thực hiện hành vi trộm, các đối tượng còn mặc trang phục giả danh nhân viên của công ty viễn thông.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ các đồ vật, tài sản gồm các đoạn dây cáp, 2 xe môtô, 1 xe ba gác và nhiều tang vật khác. Qua làm việc, các đối tượng còn khai nhận, trước đó đã cắt trộm cáp viễn thông tại huyện Tân Trụ. Sau khi cắt trộm dây cáp, các đối tượng đem về đốt lấy đồng để bán và chia tiền, tiêu xài cá nhân.

Nêu cao tinh thần cảnh giác

Thực tế, nhiều người vẫn chủ quan khi ra khỏi nhà hoặc ngủ trong nhà nhưng không khóa cửa; xe môtô dựng ở dọc đường không người trông coi, không khóa,... Những sơ hở, chủ quan, mất cảnh giác này chính là cơ hội để cho các đối tượng trộm cắp tài sản một cách dễ dàng. Ngoài ra, có nhiều vụ trộm, các đối tượng lân la, do thám rất kỹ địa bàn, mục tiêu, quy luật sinh hoạt của người dân, chủ nhà. Khi có cơ hội, chúng dùng đoản, kìm cộng lực để cắt khóa, hàng rào, lẻn vào trong lấy tài sản có giá trị mà không kể ngày hay đêm.

Nhiều vụ trộm chỉ có một đối tượng gây án nhưng có những vụ, cả băng nhóm trộm chuyên nghiệp hoạt động liên vùng, liên tỉnh và rất manh động. Có những vụ việc, các đối tượng sử dụng hung khí chống trả khi bị truy đuổi nhằm thoát thân.

Các đối tượng trộm cắp tài sản không chỉ hoạt động ở những địa bàn đô thị mà còn "mò về" các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các đối tượng trộm cắp thường có lối sống tụ tập ăn chơi, lêu lổng, lười lao động, nợ nần hoặc dính vào các tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, đánh bạc,...

Theo Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh và kiềm chế sự gia tăng tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai, thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn; nhanh chóng rà soát, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến ổ, nhóm, đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trên địa bàn để điều tra, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác với phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản an toàn./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết