Tiếng Việt | English

09/08/2016 - 01:30

Chuyên gia khuyên chạy thật xa nếu IS tấn công khủng bố thủ đô London

Người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Anh khuyên các công dân London nên chạy thật xa nếu khủng bố IS tấn công thủ đô này.

Các công dân thủ đô London của xứ sở sương mù vừa được khuyên là hãy “chạy thật xa” nếu các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công vào thành phố này.

Cảnh sát vũ trang Anh tuần tra trên phố. Ảnh: WSJ.
Đó là lời khuyên bất ngờ mà quan chức cảnh sát hàng đầu của Anh Quốc đưa ra cho công chúng để chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Sĩ quan cảnh sát cấp cao của Sở Cảnh sát London, Mark Rowley, cho biết người dân nên ẩn nấp và gọi điện cho cảnh sát một khi họ không thể trốn chạy xa hơn.

Ông này cho biết thêm, bằng việc học các quy tắc “cơ bản”, người dân có thể giữ được mạng sống của chính mình, đồng thời giúp giảm mức độ tử vong trong trường hợp lực lượng khủng bố IS mở một cuộc tấn công đại quy mô nhằm vào nước Anh.

“Ù té trước tiên”

Sĩ quan Rowley nói với The Standard: “Một số người chẳng chịu chạy gì cả, họ ẩn nấp ngay chỗ họ đang đứng, rồi làm đủ các thứ trong tình trạng hoảng loạn”.

“Hãy xác định rõ như thế này – chạy càng xa càng tốt. Khi nào không chạy được nữa, thì hãy ẩn nấp, rồi gọi điện cho cảnh sát chúng tôi bởi vì chúng tôi có nhân lực, thiết bị, và vũ khí để ứng phó với những tình huống như thế này”.

Ông Rowley cũng kêu gọi công nhân trong toàn thành London hãy xắn tay giúp đỡ cảnh sát vô hiệu hóa âm mưu khủng bố bằng cách luôn để mắt tới các cá nhân “có dấu hiệu khả nghi” như là đang lởn vởn trinh sát ở một khu mua sắm hay đi mua một xe cộ nào để dùng làm vũ khí.

Sĩ quan cảnh sát Rowley kêu gọi công chúng chuẩn bị đối phó với khủng bố ở London trong bối cảnh vừa xảy ra hàng loạt các vụ tấn công ở Pháp và Đức. Một quan chức Anh khác trước đó cũng cảnh báo việc IS tấn công Anh chỉ là “vấn đề thời gian”.

Sĩ quan Rowley - cũng là người đứng đầu bộ phận chống khủng bố quốc gia của Anh, cho biết các cảnh sát hiện đang thực hiện “hàng trăm cuộc điều tra” đối với các nghi phạm khủng bố và đã phát hiện ra nhiều âm mưu của các phần tử thánh chiến địa phương được truyền cảm hứng từ mạng internet.

Ông Rowley nói rằng London đã triển khai thêm các nhân viên cảnh sát vũ trang trong thành phố để đối phó với thực trạng này và trong các tuần tới sẽ triển khai thêm nhiều nhân viên sử dụng vũ khí hạng nặng.

“An ninh nhân dân”

Tuy nhiên ông Rowley cũng nhấn mạnh luôn rằng sự cảnh giác của quần chúng là nhân tố then chốt trong việc phá vỡ các âm mưu khủng bố.

Kêu gọi quần chúng tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát về cách ứng phó với nguy cơ khủng bố, sĩ quan Rowley bổ sung thêm: “Mỗi cư dân London có thể hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố. Nếu quý vị thấy nghi ngờ điều gì hoặc ai đó, nếu quý vị thấy người nào đó hành động đầy khả nghi ở nơi làm việc của mình thì hãy báo ngay cho chúng tôi”.

Về công thức “chạy, nấp, thông báo”, quan chức cảnh sát Rowley nêu thêm: “Điều này dựa trên những gì đã diễn ra trong các cuộc tấn công trên thế giới. Nếu có cơ hội, hãy chạy trốn, ẩn nấp rồi gọi cho chúng tôi. Tôi xin kể trường hợp một phụ nữ Anh bị kẹt trong vụ khủng bố ở Tunisia. Chị đó đã lao lên phòng ngủ ở tầng 5, trốn trong đó và khóa trái cửa. Điều này sơ đẳng thôi nhưng rất quan trọng”.

Sau loạt tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris vào tháng 11/2015, chính phủ Anh đã công bố tăng thêm kinh phí để có thêm 600 cảnh sát vũ trang.

Theo ông Rowley, các cảnh sát đặc biệt này vẫn đang tích cực huấn luyện và lực lượng cảnh sát đang dùng nhiều phương thức (như làm thêm giờ) để tăng số lượng ca tuần trang có vũ trang trên đường phố London, cả bằng ô tô lẫn đi bộ./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Business Insider 

Chia sẻ bài viết