Tiếng Việt | English

24/03/2017 - 20:11

Có đến 43% cử tri Pháp vẫn chưa chọn được ứng cử viên Tổng thống

 

Các ứng cử viên Tổng thống Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đúng 1 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra, song thời điểm hiện nay vẫn có tới 43% cử tri còn do dự trong việc bỏ phiếu cho ứng cử viên nào trong 5 người sẽ tham gia vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra ngày 23/4 tới.

Theo các kết quả thăm dò mới nhất, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) được dự báo là hai người sẽ giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong vòng 1 bầu cử sắp tới và sau đó, ông Macron sẽ dễ dàng chiến thắng trước bà Le Pen trong vòng 2 bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5.

Đây cũng là kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành sau khi diễn ra chiến dịch vận động tranh cử của 5 ứng cử viên gồm ông Macron, bà Le Pen, cựu Thủ tướng François Fillon, đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR), cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS) và nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò do Odoxa thực hiện và công bố ngày 24/3 cho thấy 43% cử tri còn lưỡng lự, chưa có quyết định sẽ lựa chọn ai trong số 5 ứng cử viên trên.

Kết quả này, theo đánh giá của Odoxa, là "sự không rõ ràng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Pháp."

Kết quả thăm dò do Odoxa thực hiện cho thấy những cử tri dự định bỏ phiếu ủng hộ hai ứng cử viên Le Pen và ông Francois Fillon có ý chí kiên định hơn so với những cử tri tiềm năng ủng hộ ứng cử viên Macron cũng như hai ứng cử viên khác còn lại.

Có tới 60% cử tri tiềm năng ủng hộ và Le Pen và 57% cử tri tiềm năng ủng hộ ông Fillon bày tỏ thái độ kiên định với sự lựa chọn của mình. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với ông Macron là 47%, ông Mélenchon là 44% và Hamon là 40%.

Trong khi đó theo hãng tin AP, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian - một thành viên của đảng Xã hội cầm quyền đã công khai sự ủng hộ đối với ứng cử viên Macron trên báo Ouest-France, phát hành ngày 24/3.

Ông là bộ trưởng thứ 2 trong Chính phủ của đương kim Tổng thống Francois Hollande ủng hộ ông Macron, sau Bộ Trưởng Sinh thái Pháp.

Động thái này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp được đánh giá sẽ mang đến nhiều lợi thế hơn cho chiến dịch vận động tranh cử của cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron.

Tuy nhiên, cho đến nay, ứng cử viên Macron tỏ ra khá thận trọng để bản thân không quá gần gũi với chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Hollande, cũng như đảng Xã hội đang chia rẽ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết