Tiếng Việt | English

17/11/2023 - 10:04

Công ty TNHH Nông nghiệp Vaco được hỗ trợ kinh phí đầu tư dây chuyển sản xuất cao đông trùng hạ thảo  

Ngày 16/11, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp Công ty TNHH nông nghiệp Vaco, chính quyền địa phương tổ chức nghiệm thu đề án “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An phát triển sản xuất các sản phẩm từ nông sản giai đoạn 2021-2023”, nội dung đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản.

Đại biểu thực hiện thủ tục nghiệm thu và trao quyền sử dụng trang thiết bị cho Công ty TNHH nông nghiệp Vaco

Công ty TNHH nông nghiệp Vaco (ấp 5, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) chuyên sản xuất nấm đông trùng hạ thảo và các sản phẩm thực phẩm chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo. 

Đây là một trong những đề án được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2023. Tổng kinh phí đề án là 605 triệu đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ không hoàn lại 291 triệu đồng. Phần kinh phí còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp. Đề án được thực hiện từ tháng 01/2023 đến nay. 

Đại biểu tìm hiểu về quy trình hoạt động của thiết bị vừa được đầu tư

Với nguồn kinh phí trên, Công ty TNHH nông nghiệp Vaco đầu tư 3 loại máy gồm máy cô đặc chân không đông trùng hạ thảo, máy chiết xuất đông trùng hạ thảo PVF, máy lọc cao áp. Giám đốc công ty - Lê Xuân Diệu cho biết, khi kết hợp sử dụng 3 loại máy nào vào quá trình sản xuất sẽ thu được cao đông trùng hạ thảo, có dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng hoặc dùng chế biến thực phẩm chức năng. Khi sử dụng máy móc thiết bị mới, quá trình chiết xuất hoàn toàn tự động, lọc được các loại tạp chất và sản phẩm sau chiết xuất đồng đều.

Theo quy trình sản xuất, nấm đông trùng hạ thảo sau khi được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa bảo đảm giữ nguyên được chất lượng sản phẩm sẽ mang đi chiết suất cô đặc bằng thiết bị chiết; sau đó qua máy lọc cao áp giúp loại bỏ một số thành phần cặn; kế đến là cô đặc chân không ở nhiệt độ thấp để bảo đảm được chất lượng vượt trội so với phương pháp nấu cao truyền thống. Sản phẩm thu được cuối cùng là cao đông trùng hạ thảo. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Trần Thanh Toản chia sẻ, với nguồn vốn hỗ trợ từ kinh phí khuyến công quốc gia năm 2023 đã giúp Công ty TNHH nông nghiệp Vaco có thêm điều kiện đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được sức lao động. Qua đó, tạo thương hiệu cũng như đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa công nghiệp nông thôn cho tỉnh và tăng nguồn thu ngân sách qua nghĩa vụ nộp thuế, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết