Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 15:55

Cựu Tổng giám đốc Sàn giao dịch tiền ảo Mt.Gox bị bắt tại Nhật

Mark Karpeless, cựu Tổng giám đốc Sàn giao dịch tiền ảo đã bị xoá sổ Mt. Gox và bị bắt ngày 1/8 do liên quan đến thất thoát hàng trăm triệu USD.

Karpeless, 30 tuổi, là một người gốc Pháp, bị nghi ngờ tạo dữ liệu giả về số nợ chưa trả của sàn giao dịch, lúc sàn giao dịch này còn là trung tâm giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, truyền thông Nhật Bản tiết lộ thêm.

Hiện cảnh sát chưa thể đưa ra bất cứ kết luận cụ thể nào về thông tin trên.

Khi đệ đơn phá sản vào tháng 2/2014, Mt. Gox cho biết 750.000 tiền ảo bitcoin (BTC) của khách hàng và 100.000 BTC của sàn này đã bị đánh cắp bởi một lỗ hổng bảo mật của phần mềm.


Cựu Tổng giám đốc Mt. Gox Karpeless tại một hội nghị ở Tokyo năm 2014. Ảnh:Reuters.

Số tiền bị mất tương đương 480 triệu USD tại thời điểm Mt. Gox đâm đơn phá sản. Mt. Gox cũng cho hay, hơn 27 triệu USD tiền ảo cũng đã biến khỏi các tài khoản ngân hàng của họ tại Nhật Bản.

Karpeles, người đã đổ lỗi cho hacker về số tiền thất thoát, sau đó có nói, ông ta đã lấy lại được 200.000 BTC bị mất.

Được biết đến như là một người say mê công nghệ máy tính tự xưng và từng chia sẻ rằng cảm thấy không thoải mái với quê nhà (nước Pháp), Karpeless, vài năm trước đây bắt đầu quan tâm đến bitcoin khi một khách hàng sử dụng dịch vụ máy chủ web của ông ta tỏ ý muốn thanh toán bằng một loại tiền ảo.

Mt. Gox sau đó từ chỗ ít người biết tới đã trở thành một địa điểm mua bán, trao đổi tiền ảo bitcoin lớn nhất toàn cầu, tuy nhiên đầu năm 2012, các nhân viên tại sàn giao dịch ở Tokyo đã tỏ ra nghi ngờ Karpeless về vấn đề tiền của khách hàng được sử dụng để trang trải chi phí của Sàn một cách bất hợp pháp./.

Cẩm Thịnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết