Tiếng Việt | English

14/07/2015 - 04:38

Đám mây và di động trong là mô hình sinh lợi cho doanh nghiệp

Trong một nghiên cứu mới của IDC, đã chỉ ra rằng giải pháp đám mây và di động đang là mô hình mang lợi nhuận cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái CNTT.

 Nghiên cứu của IDC tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương do Microsoft ủy thác, đã chỉ ra rằng, các đối tác tập trung vào giải pháp đám mây và di động đã và đang tiếp tục có Doanh thu, lợi nhuận và lượng khách hàng mới nhiều hơn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái Công nghệ Thông tin (CNTT) tại Châu Á từ cung cấp các giải pháp truyền thống chuyển đổi sang mô hình phù hợp với “Ưu tiên Di động, Ưu tiên Đám mây”.


Đám mây và di động trong là mô hình sinh lợi cho doanh nghiệp

IDC đã triển khai nghiên cứu về cơ hội tăng trưởng của các công ty CNTT chuyên về giải pháp cũng như dịch vụ đám mây và di động tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Theo IDC, thị trường dịch vụ đám mây công cộng tại Châu Á Thái Bình Dương sẽ gia tăng 2 lần tính đến năm 2018, tăng trưởng từ 3,2 tỉ đô la Mỹ năm 2014 tới 7,1 tỉ vào năm 2018. Di động sẽ có tăng trưởng doanh thu lớn hơn đám mây tại Châu Á Thái Bình Dương theo nghiên cứu của IDC, và được kỳ vọng tăng trưởng từ 46% với giá trị 20,3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014 tới 29,1 tỉ vào năm 2018. Cả đám mây và di động được dự đoán sẽ có tổng trị giá khoảng 36,2 tỉ Doanh thu cho các công ty CNTT tại Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2018.

Ông Mayur Sahni, Giám đốc nghiên cứu cao cấp về Dịch vụ và Đám mây, IDC Châu Á Thái Bình Dương nói: “Các kênh đối tác mà chúng tôi kết nối đã đưa ra nghi vấn về việc cần thiết phải chuyển dịch lên giá trị cao hơn nhờ cung cấp các giải pháp cao cấp và đầu tư vào năng lực kiến thiết tương lai. Song song với việc đám mây và di động trong mọi ngành công nghiệp đang chiếm hầu hết Doanh thu của các đối tác, chúng ta có thể nhìn nhận thực tế là các đơn vị sớm đưa ra các giải pháp tiên tiến và các đơn vị triển khai dịch vụ VAS đã thực sự có được những phần thưởng lợi nhuận xứng đáng”.

Trong báo cáo mang tên “Tăng trưởng về Đám mây và Di động tại Châu Á Thái Bình Dương thiết lập một bước tiến mới cho hệ sinh thái đối tác”, IDC đã phỏng vấn hơn 200 đối tác CNTT của Microsoft từ 9 thị trường Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam để hiểu về mô hình Doanh nghiệp của họ và các chiến lược tăng trưởng tương ứng với những cơ hội thị trường mới.

Ông Ananth Lazarus, Giám đốc khối Đối tác, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Hệ sinh thái CNTT đã là hạt nhân thành công của chúng tôi trong vòng 40 năm và luôn tiếp tục là điểm nhấn của chúng tôi để phục vụ hàng tỉ người dùng tại Châu Á. Theo đà Công nghệ phát triển, sẽ có các đơn vị thành công, suy thoái và những nhà tiên phong mới. Đối tác của tương lai sẽ có 4 đặc thù phát triển: Tạo ra các phạm vi, đầu tư vào sự khác biệt, tập trung vào giá trị, chinh phục được các trái tim và tâm hồn khách hàng. Năng lực của hệ sinh thái đối tác Microsoft nhằm hỗ trợ đối tác chuyển dịch để có thể có được nhiều lợi nhuận hơn nữa là ưu tiên của Microsoft. Đây là lý do Microsoft đầu tư 225 triệu đô la Mỹ nhằm chuyển đổi hệ sinh thái tại Châu Á Thái Bình Dương thông qua các hình thức đào tạo, hoa hồng và hỗ trợ phát triển đối tác. Chúng tôi hào hứng khi thấy rất nhiều các đối tác trong khu vực đang chuyển đổi theo định hướng nhầm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng tại đây”.

Những điểm chính trong báo cáo của IDC:

- Đám mây là chuẩn kinh doanh mới tại Châu Á Thái Bình Dương: Đối tác chuyên về đám mây, với hơn 50% Doanh thu từ Đám mây, tạo ra hơn 1,8 lần Doanh thu, hơn 1,4 lần lợi nhuận, nếu so với các đối tác không kinh Doanh đám mây.

- Các giải pháp Đám mây và Di động mang lại lợi nhuận nhiều hơn: Các đối tác giải pháp có thể gia tăng lợi nhuận tầm 20% và các nhà bán lẻ VAS có thể gia tăng lợi nhuận khoảng 100% khi giới thiệu các dịch vụ VAS đám mây.

- Đối tác phân phối các đám mây toàn diện sẽ có thêm 20% lợi nhuận: Đây là những đối tác có kinh nghiệm hơn 2 năm về đám mây và làm việc tốt với khách hàng trong quá trình chuyển đổi các dự án lên đám mây.

- Là những đối tác triển khai sớm nhất: những đối tác giải pháp đám mây và di động sớm nhất sẽ có được hơn 2.5 lần Doanh thu và hơn 50% lợi nhuận nếu so sánh với tổng thể các đối tác khác trong nghiên cứu này.

- Các đối tác đang xem xét xây dựng đám mây công cộng, đám mây riêng và mô hình lai: Hơn 50% các đối tác Microsoft đang xây dựng giải pháp đám mây lai cho khách hàng của họ và đã đầu tư vào các giải pháp đám mây riêng và đám mây công cộng dựa trên nền tảng Microsoft.

- Có mô hình giải pháp di động với thanh khỏan rõ ràng : Trong lĩnh vực Di động, các đơn vị phát triển phần mềm (ISVs) đã gia tăng được lợi nhuận tầm 55% vì có thể tận dụng mô hình SaaS (Phần mềm như một dịch vụ) và kiếm được tiền từ các khoản đầu tư trước đó trong quá trình triển khai nghiên cứu R&D trên di động./.

CTV Lê Duy/VOV

Chia sẻ bài viết