Tiếng Việt | English

12/08/2015 - 20:48

Dân Nga rất thích hàng Việt Nam

Nhiều năm qua hàng VN chất lượng cao vào thị trường Nga nhận được rất nhiều thiện cảm của người tiêu dùng nước này.

 

Người dân VN mua hàng tại hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao. Ảnh: Đức Vịnh

Ngày 11-8, tại hội nghị triển khai đoàn doanh nghiệp TP.HCM đi khảo sát thị trường Liên bang Nga, ông Nikolay Kapustkin, phó đại diện thương mại tại VN, cho biết nhiều năm qua hàng VN chất lượng cao vào thị trường Nga nhận được rất nhiều thiện cảm của người tiêu dùng nước này.

Đến nay, có rất ít phàn nàn về chất lượng, giá cả hàng Việt, đặc biệt là các mặt hàng được tiêu thụ mạnh như gạo, thủy hải sản... Trao đổi hàng hóa giữa hai nước đạt đến hơn 4 tỉ USD, chứng tỏ nhiều doanh nghiệp VN đã có kinh nghiệm làm ăn ở thị trường này.

Ông Nikolay Kapustkin cũng lưu ý với Hiệp định tự do thương mại Á - Âu vừa được ký kết, hàng VN sẽ có cơ hội xuất sang thị trường Nga nhiều hơn.

Tuy nhiên để sản phẩm có chỗ đứng, hàng VN cần tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm vì cơ quan giám định hàng nông sản của Nga làm việc rất chặt chẽ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu trước các thủ tục hải quan để tránh vi phạm không đáng có.

Theo các doanh nghiệp VN tham gia tại buổi tọa đàm, mặc dù từ năm 2016 nhiều hàng hóa VN vào thị trường Nga sẽ được hưởng thuế suất về 0% nhưng các vướng mắc lớn hiện nay lại liên quan đến phi thuế quan như thủ tục thông quan, chứng nhận và các tiêu chuẩn kỹ thuật cuối cùng là thanh toán và rào cản ngôn ngữ./.

N.Bình/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết