Tiếng Việt | English

01/06/2023 - 18:14

Đề nghị mức án từ 20-23 năm tù đối với nguyên Chủ tịch xã chuyển nhượng trái phép đất của dân

Bị cáo Huỳnh Văn Hùng, nguyên Chủ tịch xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An bị đề nghị mức án từ 12-14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mức án từ 8-9 năm tù về tội giả mạo trong công tác. Tổng hợp hình phạt, Nguyễn Văn Hùng bị đề nghị mức án từ 20-23 năm tù.

Ngày 01/6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Huỳnh Văn Hùng (42 tuổi) nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác. Trong vụ án này còn có bị cáo Bùi Đăng Sơn (31 tuổi) bị xét xử về tội giả mạo trong công tác.

Bị cáo Huỳnh Văn Hùng tại phiên tòa xét xử

Quá trình xét xử, đại diện Viện kiểm sát khẳng định có đủ chứng cứ kết luận bị cáo Huỳnh Văn Hùng phạm 2 tội danh trên. Đồng thời, phát biểu quan điểm xử lý vụ án, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, mặc dù là người giữ vị trí lãnh đạo cao nhất trong quản lý nhà nước ở địa phương, có trình độ, được nhân dân tín nhiệm nhưng bị cáo Hùng thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác. Đối với bị cáo Bùi Đăng Sơn, cấp dưới của Hùng, dù biết hành vi vi phạm của Hùng nhưng Sơn vẫn giúp sức làm giả hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong vụ án này Huỳnh Văn Hùng là người chủ mưu còn Bùi Đăng Sơn là người giúp sức và thực hiện hành vi giả mạo trong công tác.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 20-23 năm tù cho 2 tội danh đối với bị cáo Hùng

Đối với hành vi phạm tội của Huỳnh Văn Hùng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hùng mức án từ 12-14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và từ 8-9 năm tù về tội giả mạo trong công tác. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh, Nguyễn Văn Hùng bị đề nghị mức án từ 20-23 năm tù. Riêng bị cáo Bùi Đăng Sơn, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 7-8 năm tù về tội giả mạo trong công tác.

Do đây là vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều người nên Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài. Dự kiến ngày 06/6, TAND tỉnh sẽ tiến hành tuyên án.

Bị cáo Bùi Đăng Sơn tại phiên tòa

Trước đó, đầu năm 2019, do làm ăn thua lỗ, thiếu nợ nhiều người nên Hùng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc trong các hợp đồng bao tiêu lúa với anh Trần Thanh Nhàn. Trong đó Hùng trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu 58ha lúa OM 5451, để nhận của anh Nhàn 290 triệu đồng và nhờ các ông Phạm Văn Hùng, Nguyễn Văn Thanh, Trần Văn Nở, Trần Văn Hớt và Mai Tuấn Kiệt ký hợp đồng bao tiêu lúa với anh Nhàn, để Hùng nhận tổng cộng 1 tỉ 75 triệu đồng tiền cọc của anh Nhàn.

Đến ngày 12/7/2019, kết thúc đợt thu hoạch lúa nhưng Hùng không có lúa giao cho anh Nhàn nên viết giấy nhận nợ với số tiền 1 tỉ 365 triệu đồng tiền cọc và 273 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, đến hạn trả nợ, Hùng vẫn không có tiền trả cho anh Nhàn nên thỏa thuận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Nhàn đứng tên 2 thửa đất số 44 và 73, tờ bản đồ số 09 tại ấp 3, xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng với diện tích hơn 4,2ha để cấn trừ số tiền nợ.

Tuy nhiên, 2 thửa đất này thực tế của ông Phạm Phương Nam khai khẩn canh tác đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để thực hiện việc chuyển nhượng, Hùng yêu cầu Bùi Đăng Sơn - công chức địa chính xã Thạnh Hưng làm hồ sơ, thủ tục cấp giấy 2 thửa đất này cho anh Trần Thanh Nhàn và chị Võ Thị Ngọc Út đứng tên.

Dù biết 2 thửa đất số 44 và 73 không phải của Hùng nhưng Sơn vẫn làm giả hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Nhàn và chị Út theo yêu cầu của Hùng. Có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh Nhàn, chị Út ký hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất này với giá 300 triệu đồng/ha. Vụ việc sau đó bị phát hiện, tố cáo.

Quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn xác định cuối năm 2019, Hùng còn thực hiện hành vi lừa bán cho bà Hồ Thị Liệt, ngụ huyện Mộc Hóa 11ha đất lúa để chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng tiền cọc./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết