Tiếng Việt | English

31/10/2015 - 19:50

Đêm nghệ thuật gắn kết những người con xa xứ tại Cộng hòa Séc

Màn trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ từ Việt Nam sang đã gắn kết và hướng những người con xa xứ ở Séc về với cội nguồn dân tộc.

Tối 30/10 tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc), Hội Những người con đất Cảng đã tổ chức chương trình ca múa nhạc hài kịch đặc sắc do các nghệ sĩ từ Việt Nam sang biểu diễn để gắn kết tấm lòng những người con xa xứ và hướng về nguồn cội. 

Các nghệ sĩ đã đưa người xem qua nhiều các cung bậc cảm xúc khác nhau qua các bài hát mang âm hưởng dân ca ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam, hay qua các các tiết mục tấu hài, múa dân tộc và hát chầu văn. Sang Cộng hòa Séc lần này, các nghệ sĩ cũng mang tặng các cháu học sinh con em người Việt hiện đang sinh sống tại Séc những cuốn sách về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Chung, Chủ tịch Ban chấp hành Hội Những người con đất Cảng cho biết: "Xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước, muốn bảo tồn văn hóa nghệ thuật của đất nước mình, chúng tôi tổ chức buổi hôm nay để mang lời ca tiếng hát của các nghệ sĩ vượt hàng chục ngàn cây số để đến với toàn thể bà con cộng đồng. Chúng tôi mong muốn làm sao cho các cháu được biết tiếng mẹ đẻ, biết đến lịch sử, đất nước, con người Việt Nam".

Đã nhiều tháng qua, cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc chưa có dịp thưởng thức một chương trình ca nhạc tạp kỹ giàu tính nghệ thuật và nhân văn như vậy. Những tràng pháo tay không ngớt của khoảng 300 khán giả trong khán phòng chứng tỏ họ đã mong chờ những tiết mục này từ lâu.

Chị Đỗ Thị Bằng, một người con sinh ra ở Hải Phòng nhưng lập nghiệp ở Séc, nói rằng gia đình chị đã lái xe hơn 100km từ thành phố Usti nad Labem từ rất sớm để có nhiều thời gian gặp gỡ anh chị em đồng hương và thưởng thức các tiết mục văn nghệ.

Chị Bằng nói: "Mục đích lớn nhất của tôi là khi tham gia các hoạt động văn hóa xã hội như thế này để bản thân mình hòa nhập vào cộng đồng, tìm được niềm vui từ cộng đồng, kết nối cộng đồng, hướng bà con, hướng cộng đồng về với quê hương đất nước, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mình".

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Hoàng Đình Thắng, chủ tịch Hội, cám ơn các nghệ sĩ từ Việt Nam đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, mong muốn tìm hiểu văn hóa dân tộc qua các tiết mục biểu diễn và trao tặng sách cho trẻ em Việt Nam tại Séc. Ông cho biết Hội luôn ủng hộ và khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ để gắn kết bà con cộng đồng, đồng thời giữ gìn và lưu truyền văn hóa dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam tại Séc nói riêng và nước ngoài nói chung./.

PV/VOV-Praha

Chia sẻ bài viết