Tiếng Việt | English

08/08/2015 - 12:53

"ĐH Fulbright Việt Nam sẽ sánh ngang với các ĐH hàng đầu thế giới"

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đây sẽ là trường Đại học tầm quốc tế, gắn bó với Đại học Harvard.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc triển khai xây dựng Đại học Fulbright tại Việt Nam tại cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều 7/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: Những công việc quan trọng nhất như cấp giấy phép đã làm xong và bắt đầu xây dựng. Đại diện Đại học Fulbright Việt Nam hôm nay cũng đã thông tin về các ngành đào tạo dự kiến của trường.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì cuộc họp báo chung chiều 7/8.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Đại học Fulbright Việt Nam không phải là để so sánh với các trường ở Việt Nam, mà để so sánh với các Đại học hàng đầu trên thế giới. Đây sẽ là trường Đại học tầm quốc tế, gắn bó với Đại học Harvard, thúc đẩy giáo dục tự quản, tự do học thuật, sinh viên có thể học tiếp ở nước ngoài, có các học bổng để sinh viên không giàu cũng học được, chỉ cần có ước vọng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Lĩnh vực hợp tác về giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là lĩnh vực cả hai bên đều có nhu cầu, đặc biệt đối với Việt Nam trong việc hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay có 17.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hoa Kỳ. Việc xây dựng một trường Đại học theo tiêu chuẩn quốc tế là nhằm đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trong việc tăng cương phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng việc xây dựng Việt Nam trở thành một nước công nghiệp trong thời gian tới cũng như giúp cho Việt Nam tích cực hội nhập với thế giới.

Việc xây dựng trường Đại học Fulbright được Việt Nam hết sức quan tâm. Đây cũng là dự án được nêu trong Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ trong chuyến thăm vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, cũng như đã được nêu ra trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ năm 2013. Điều đó nói lên rằng Việt Nam hết sức coi trọng việc xây dựng một trường Đại học tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong chuyên thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, đích thân Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã trao giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright cho ông Thomas Vallely. Đây là một trong những dự án quan trọng trong lĩnh vực hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết