Tiếng Việt | English

12/11/2023 - 10:10

Gắn kết cộng đồng

Hòa cùng không khí vui tươi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), người dân xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An hào hứng tham gia nhiều hoạt động, góp phần làm nên thành công của Ngày hội.

Sôi nổi các trò chơi dân gian

Về xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp 2, chúng tôi cảm nhận tình làng, nghĩa xóm của người dân nơi đây vô cùng gắn kết. Trên 150 hộ dân đã có mặt tại Trường Tiểu học Thủy Tây để cùng nhau tham gia các trò chơi do Đoàn Thanh niên xã phối hợp Ban Công tác Mặt trận ấp 2 tổ chức.

UBND xã Thủy Tây tặng giấy khen cho 1 tập thể, 8 cá nhân vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023

Dù đến 8 giờ 30 phút Ngày hội mới chính thức diễn ra nhưng từ rất sớm, đoàn viên, thanh niên trong xã đã có mặt. Vừa sắp xếp bàn ghế, vừa chuẩn bị tổ chức trò chơi, Bí thư Đoàn xã Thủy Tây - Ngô Quốc Thắng cho biết: “Để Ngày hội diễn ra vui tươi, ý nghĩa, Đoàn xã phối hợp Ban Công tác Mặt trận ấp 2 tổ chức 3 trò chơi tập thể cho người dân tham gia gồm nhảy bao bố, ném đũa và chuyền chanh”.

Ông Lương Quốc Lộc (xã Thủy Tây) bộc bạch: “Năm nào tôi cũng đăng ký tham gia các trò chơi tại Ngày hội. Thông qua các trò chơi dân gian, tình làng, nghĩa xóm như được kết chặt hơn”. Không riêng ông Lộc, nhiều người dân ở ấp 2 cũng hân hoan đến dự Ngày hội, xem hoạt động được tổ chức thường niên này như ngày “tết” ở khu dân cư. Họ dành thời gian để tham gia các trò chơi, quây quần cùng nhau ăn bữa cơm đoàn kết.

Mục tiêu của Ngày hội là tạo điều kiện phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo môi trường gắn bó, thân thiết, gần gũi giữa Đảng bộ xã, chính quyền với nhân dân.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết

Trưởng ấp 2, xã Thủy Tây - Nguyễn Văn Cẩm chia sẻ, hàng năm, sau khi thực hiện xong việc bình xét các danh hiệu văn hóa, ấp bắt tay ngay vào việc chuẩn bị tổ chức Ngày hội quan trọng này.

Trò chơi ném đũa thu hút đông đảo người dân tham gia

Tại Ngày hội, các đại biểu cùng người dân ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân, gia đình có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới.

“Chúng tôi luôn cố gắng tổ chức thật tốt Ngày hội hàng năm, bởi đây là dịp quan trọng để cùng nhau nhìn lại những việc đã làm được, chưa làm được, từ đó rút kinh nghiệm để năm sau làm tốt hơn, xây dựng địa phương ngày càng phát triển” - ông Nguyễn Văn Cẩm nói.

Thông qua Ngày hội, những nét văn hóa đặc sắc, tinh thần đoàn kết, gắn bó, “tương thân, tương ái”, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng càng được phát huy. Từ đó, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn để các khu dân cư hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết