Tiếng Việt | English

03/08/2022 - 09:44

Gặp gỡ thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Vượt qua hơn 15.000 thí sinh, các thủ khoa thể hiện được sự tự tin, bản lĩnh và khép lại hành trình 12 năm đèn sách để bước sang trang mới với nhiều thử thách cũng như cơ hội phát triển hơn. Để trở thành thủ khoa, các em không chỉ nỗ lực học tập mà còn tìm được đam mê, tình yêu với các môn học và quyết tâm chinh phục mục tiêu, ước mơ tương lai.

Không ép mình vào việc học

Đạt 9,6 điểm môn Toán, Lê Phúc Nguyên (học sinh Trường THPT Tân An, TP.Tân An) xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa môn Toán của tỉnh. Các môn thi còn lại của Phúc Nguyên cũng có số điểm khá cao, trong đó Vật lý và Tiếng Anh lần lượt đạt 9,5 và 9,4 điểm. Để có được kết quả ấy, Phúc Nguyên nỗ lực, cố gắng hết mình trong quá trình học tập, đặc biệt là khám phá những điều hay, thú vị ở môn học yêu thích - Toán.

Phúc Nguyên tâm sự: “Em có chút bất ngờ về điểm thi nhưng vẫn thấy vô cùng xứng đáng với những cố gắng, nỗ lực học tập trong suốt thời gian qua. Riêng môn Toán, em đặt mục tiêu phải hơn 9 điểm và khi đạt 9,6 điểm, em rất hài lòng. Theo em, đề Toán năm nay khá hay và lạ, không quá khó nhưng cũng không dễ lấy được điểm cao”.

Lê Phúc Nguyên (học sinh Trường THPT Tân An, TP.Tân An)

Toán cũng là môn học Phúc Nguyên yêu thích nhất. Phúc Nguyên chia sẻ: “Có lẽ so với nhiều bạn, em bắt đầu đam mê Toán khá muộn, đó là khoảng cuối năm lớp 11. Nhờ cô giáo chủ nhiệm dạy môn Toán đã giúp em khơi dậy niềm đam mê và hứng thú học toán. Niềm đam mê ấy cũng đưa em đến Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đoạt giải khuyến khích”.

Theo đuổi đam mê môn Toán, Phúc Nguyên tự nỗ lực là chính nhưng không gồng ép mình vào việc học cả ngày. Bởi, em quan niệm phải ưu tiên làm những việc mình yêu thích, học những môn mình hứng thú thì hiệu quả mới đạt được tối đa. Do vậy, Phúc Nguyên không tự tạo áp lực cho mình và cũng không có thời gian biểu chi tiết nhưng khi ngồi vào bàn học là hoàn toàn tập trung. Mỗi ngày, Phúc Nguyên dành nhiều thời gian cho việc tiếp thu kiến thức, đặc biệt là môn Toán.

Phúc Nguyên thổ lộ: “Em có thể ngồi hàng giờ, không mệt mỏi cho việc cặm cụi tìm đáp án cho một bài toán thu hút mình. Và em nhận ra rằng, chỉ có đam mê mới giúp mình kiên trì phấn đấu lâu dài để đạt được mục tiêu đề ra”.

Với Phúc Nguyên, toán giúp em rất nhiều trong quá trình phát triển và trưởng thành. Thông qua việc tiếp xúc những con số, những vấn đề giúp Phúc Nguyên rèn luyện tư duy suy luận, giải quyết vấn đề nhạy bén hơn. “Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn có hàng vạn câu hỏi vì sao, chúng ta thích thú với những vấn đề, rồi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy. Bản thân em cũng vậy! Toán học đưa em vào những tình huống thú vị phải tìm lời giải, để rồi khi giải quyết được một bài toán hay, một bài toán khó mang lại cho em niềm vui khó tả. Hiện em xét tuyển vào ngành Marketing của Trường Đại học Ngoại Thương - Cơ sở II TP.HCM. Với ngành này, chắc chắn rằng Toán sẽ gắn bó, giúp ích rất nhiều cho em trong tương lai" - Phúc Nguyên bộc bạch.

Ngoài đam mê toán, Phúc Nguyên còn là vận động viên cờ vua của Trường Thể dục Thể thao tỉnh. Mặc dù những năm gần đây, Phúc Nguyên dành phần lớn thời gian cho việc học văn hóa nhưng vẫn tham gia thi đấu ở các giải khu vực. Chơi cờ vua giúp Phúc Nguyên giải tỏa căng thẳng cũng như thỏa đam mê về bộ môn thể thao yêu thích. 2 đam mê ấy bổ trợ nhau, giúp Phúc Nguyên ngày càng giỏi với sở trường của mình cũng như trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Học văn là học làm người

Một thủ khoa khác là Đặng Thị Ngọc Trinh (học sinh Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa) khi xuất sắc đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn. Đó cũng là bài thi Ngọc Trinh đặt nhiều hy vọng và tâm huyết trong các môn thi. Ngọc Trinh chia sẻ: “Khi biết mình là 1 trong 4 thủ khoa môn Văn của tỉnh, em rất bất ngờ và vui mừng. Đây cũng là môn học yêu thích nhất của em. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến ước mơ trong tương lai của em, đó là trở thành phóng viên. Và hiện em chọn nguyện vọng 1 là ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM”.

Đặng Thị Ngọc Trinh (học sinh Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa)

Tình yêu văn đến với Ngọc Trinh một cách từ từ, chậm rãi. Từ cảm thấy hứng thú trong việc tìm hiểu về văn học, về những cuộc đời, tài năng của những tác giả, về những hàm ý, triết lý, giá trị của những tác phẩm, Ngọc Trinh nhận ra mình thật sự đam mê môn học này. Em có thể dành nhiều thời gian trong ngày cho việc tìm hiểu về văn chương nhưng chưa bao giờ cảm thấy chán. Ngọc Trinh cho biết: “Mỗi tác phẩm và cách mỗi tác giả tạo ra tác phẩm là một điều riêng biệt về những khía cạnh khác nhau về cuộc sống, về con người trong từng hoàn cảnh, cảm xúc, hành động nên khi đọc và cảm nhận văn học một cách nghiêm túc, em có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống; đồng thời, đem lại cho em những kiến thức mới, giúp em biết trân trọng cái đẹp, điều tốt, khơi tạo nhiều cảm xúc, suy ngẫm đối với cuộc đời, số phận con người. Và em tin rằng, học văn chính là học làm người”.

Nhờ đọc nhiều tác phẩm, tiếp xúc với nhiều loại văn phong đã qua sự trau chuốt của các văn, thi sĩ giúp Ngọc Trinh có những câu văn, lời nói tinh tế, rõ ràng hơn, đặc biệt bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình cũng dễ dàng, mạch lạc hơn. Chia sẻ về bí quyết học tập, Ngọc Trinh thổ lộ: “Với em, để tiếp thu tốt nhất kiến thức thì cần sự tập trung tuyệt đối. Khi học, em tắt những ứng dụng gây xao nhãng như mạng xã hội và chỉ dùng điện thoại để tra cứu thông tin học tập. Ngoài ra, em chú trọng ngủ đủ giấc, tránh thức khuya làm giảm hiệu quả học tập và ảnh hưởng sức khỏe. Em luôn quan niệm, học là phải thật sự hiểu bản chất để ghi nhớ được lâu, tránh học vẹt. Mỗi khi cảm thấy không còn năng lượng để học thì em thường làm việc nhà hoặc đi bộ để lấy lại tinh thần”.

Khép lại những năm tháng thanh xuân trên ghế nhà trường phổ thông, các em chuẩn bị bước vào giảng đường đại học để hiện thực hóa ước mơ cùng nhiều cơ hội phát triển và trưởng thành hơn./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết