Tiếng Việt | English

04/10/2022 - 16:31

Giải thưởng Sách quốc gia: 'Hoàng Việt nhất thống dư địa chí' đoạt giải A

Tác phẩm "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của tác giả Lê Quang Định, dịch giả Phan Đăng, Nhà Xuất bản Thế giới, đơn vị liên kết: Công ty cổ phần sách Thái Hà đã đoạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần V

Tối 03/10, tại Hà Nội, Hội xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V. Tới dự Lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đã đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, đánh giá cao Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và những người làm công tác xuất bản đã chung tay tổ chức thành công giải thưởng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội XIII đã nêu rõ quan điểm "Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước". Trong phát biểu tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa khi khẳng định: "Văn hoá còn thì dân tộc còn". Quan điểm đó, khẳng định đó xuất phát từ ý nghĩa văn hóa chính là con người. Một quốc gia muốn hùng cường, một dân tộc muốn phát triển không thể thiếu đi văn hoá, thiếu đi những con người hội tụ bản sắc văn hoá dân tộc và giá trị văn hóa thời đại. 

Giải thưởng Sách quốc gia chính là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội với văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách.. Đến nay, Giải thưởng Sách quốc gia đã thực sự trở thành sự kiện văn hoá giàu ý nghĩa, góp phần đưa giá trị sách lan tỏa, thẩm thấu sâu vào đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các đơn vị, các tác giả vinh dự được trao giải thưởng lần này, cùng các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động tích cực sáng tác những tác phẩm có giá trị, phục vụ sự nghiệp đổi mới xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. 

Sau 5 năm tổ chức, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đúc rút được những bài học kinh nghiệm, phát huy kết quả, khắc phục hạn chế, đưa Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng uy tín, thu hút rộng rãi nhiều đơn vị tham gia, phát hiện và tôn vinh được nhiều tác phẩm, công trình giá trị, có sức lan toả. Xây dựng Giải thưởng Sách quốc gia trở thành một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu, trở thành cái nôi trong lĩnh vực báo chí xuất bản.

Các tác giả nhận giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V

Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A (ở hạng mục Sách Khoa học xã hội và nhân văn), 9 giải B và 16 giải C.

Các cuốn sách được đề xuất giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Giải thưởng Sách quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực. 

Đồng thời, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam; góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập./.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ bài viết